"Big 4" ngân hàng quốc doanh đồng loạt hạ lãi suất huy động

Lãi suất huy động ở kỳ hạn 12 tháng của "Big 4" ngân hàng quốc doanh gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank giảm từ mức 7,4% xuống còn 7,2% từ ngày 15/3.
Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sẽ tác động xấu đến chất lượng tài sản ngân hàng Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất điều hành Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra 11 nhà băng về trái phiếu doanh nghiệp

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 15/3, nhóm 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đã đồng loạt giảm 0,2% kỳ hạn 12 tháng xuống còn 7,2% so với mức niêm yết tuần trước.

Ghi nhận cho thấy, đây là mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường có cùng kỳ hạn ở các ngân hàng thương mại cổ phần khác.

Ở tuần trước, cả 4 ngân hàng này cũng đã giảm 0,2% ở kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 6% xuống còn 5,8% tháng so với cuối tháng 2/2023. Đối với các kỳ hạn trên 12 tháng đến trên 36 tháng từ 7,4% xuống còn 7,2%. Trong đó, riêng kỳ hạn 12 tháng cả 4 nhà băng này đều giữ nguyên ở mức 7,4%.

Được biết, động thái của nhóm "Big 4" này được thực hiện sau khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định giảm lãi suất điều hành.

Bảng lãi suất tiết kiệm của Vietcombank

Hôm qua (14/3), Ngân hàng Nhà nước cho biết đang điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tăng thấp hơn cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó lạm phát trong nước được kiểm soát, đồng thời tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động, do đó để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 15/3.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quyết định lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng Nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Hậu Lộc
Phiên bản di động