Biết Nhà nước khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền chỉ xin cơ chế

Cộng đồng doanh nghiệp biết Nhà nước cũng đang khó khăn nên không xin tiền mà chỉ xin cơ chế...
Hôm nay, 'Hội nghị Diên Hồng' Thủ tướng với doanh nghiệp

Tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9/5, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, điều mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp lúc này là các cơ quan và tổ chức có liên quan thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch và công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh.

Theo đánh giá của ông Vũ Tiến Lộc, việc minh bạch hóa, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính để triển khai nhanh các dự án đầu tư và kinh doanh là giải pháp cứu cánh cho các doanh nghiệp lúc này.

biet nha nuoc kho khan doanh nghiep khong xin tien chi xin co che
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI). Ảnh chụp màn hình.

Ông Lộc cho biết, cộng đồng doanh nghiệp biết Nhà nước đang khó khăn nên không xin tiền, chỉ xin cơ chế. Vấn đề về cơ chế được ông Lộc nhắc đến là các giải pháp gỡ nút thắt phiền hà về thủ tục hành chính, thúc đẩy đầu tư công và các biện pháp để khai mở mặt trận kinh tế.

Đại diện VCCI lấy dẫn chứng, chỉ riêng việc giải ngân khoản đầu tư công cho các dự án cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch với số “tiền tươi, thóc thật” đang nằm “trong túi” các bộ ngành và địa phương đã là trên 30 tỷ USD, có thể tạo ra một cú hích quan trọng cho nền kinh tế.

Ông Lộc đánh giá, dòng tiền này sẽ tạo ra việc làm, thị trường và tạo sự cộng hưởng với đầu tư tư nhân, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nếu giải quyết được những nút thắt này, không lý gì chúng ta không đạt tốc độ tăng GDP trên 5% như quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ.

Cũng tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm này là thị trường tiêu thụ. Vì vậy, ông đề nghị phát động những tháng cao điểm, ít nhất từ nay đến cuối năm, phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt.

Bên cạnh đó, để đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ và chương trình quốc gia nâng cao năng lực quản trị của cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy nhanh thực hiện các yêu cầu quốc tế hoá và số hoá, thực hiện các mô hình kinh doanh bền vững, sáng tạo và có trách nhiệm.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile