Biệt đội lính khuyển nhảy dù của quân đội Pháp

Có trụ sở tại Suippes, tỉnh Marne (Pháp), Trung đoàn bộ binh huấn luyện chó 132 mỗi năm tiếp nhận 300 chú khuyển.

Những chú chó này được đào tạo bài bản để hỗ trợ lực lượng quân đội thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như: Tìm kiếm chất nổ, người mất tích trong các thảm họa thiên tai, bảo vệ các công trình trọng yếu quốc gia cũng như vô hiệu hóa âm mưu chống phá của kẻ thù.

Một trong những bài huấn luyện khó là các chú chó phải nhảy dù cùng với huấn luyện viên. Theo đó, cả người và chó sẽ cùng nhảy dù từ độ cao 7.500m và cách mục tiêu khoảng 20km. Ở vị trí này, kẻ địch sẽ khó phát hiện sự có mặt của những chú khuyển.

Huấn luyện viên cùng lính khuyển trong lần nhảy dù thử nghiệm hồi tháng 11/2020 (Ảnh: usinenouvelle.com)

Để thực hiện bài tập trên, các chú khuyển cần được trang bị những bộ trang phục chuyên biệt như mặt nạ dưỡng khí hay bộ yếm dù. Do đó, dự án nghiên cứu chế tạo ra bộ yếm dù cho chó đã ra đời. Bộ yếm đặc biệt có trọng lượng 5kg này sẽ bảo vệ lính khuyển nhảy dù từ độ cao 7.500m. Ngay khi tiếp đất, huấn luyện viên sẽ hỗ trợ chó nghiệp vụ tháo bỏ áo dù trong vòng 10 giây để chó có thể lập tức truy tìm và tấn công kẻ địch.

Tuy nhiên, nếu chỉ trang bị cho chó một chiếc áo dù thôi là chưa đủ. Ở độ cao lớn, mặt nạ dưỡng khí cho chó vô cùng cần thiết, giúp chúng có thể duy trì việc thở trên không. Để bảo đảm an toàn, dự án Arcane được thành lập nhằm phát triển “Bộ chuyển đổi hô hấp dành cho chó”.

Trong cuộc thử nghiệm trên không đầu tiên hồi tháng 10/2019, các huấn luyện viên nhảy dù với một hình nộm chó. Tháng 11/2020, từ máy bay vận tải quân sự C-160 Transall, các huấn luyện viên cùng chú lính khuyển đã nhảy dù thành công. Đại diện của Trung đoàn bộ binh huấn luyện chó 132 cho biết, hiện các dự án cải tiến công nghệ về yếm dù và mặt nạ dưỡng khí cho chó vẫn trong quá trình thử nghiệm. Nếu thành công, quân đội Pháp sẽ là lực lượng đầu tiên trên thế giới nhảy dù cùng với lính khuyển.

Vũ khí siêu vượt âm mới của Mỹ và kịch bản bất ổn hơn cho thế giới Vũ khí siêu vượt âm mới của Mỹ và kịch bản bất ổn hơn cho thế giới

Kể từ khi đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF) vào tháng 8-2019, Mỹ đã tiến hành thử ...

Nguồn: Quân Đội Nhân Dân
www.qdnd.vn
Xem phiên bản mobile