Biến thể SARS-CoV-2 tại Anh "đảo chiều" ở Ireland, gây tỷ lệ mắc cao nhất thế giới

Khi Ireland kết thúc 6 tuần phong toả nghiêm ngặt vào tháng 12/2020, họ là một trong những nước có tỷ lệ ca nhiễm COVID thấp nhất châu Âu. Nhưng kể từ đó, tình hình đã biến chuyển không ngờ.
Chú thích ảnh
Xe cứu thương tại Bệnh viện Mater ở Dublin, Ireland ngày 6/1/2021 (Ảnh: AP)

Tuần trước, đảo quốc Ireland ghi nhận tỉ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới – theo dữ liệu từ “Our World in Data”, một ấn phẩm khoa học trực tuyến của trường Đại học Oxford (Anh).

Theo CNN, chỉ trong vòng 7 ngày tính tới 10/1, đảo quốc chỉ có 4,9 triệu dân này ghi nhận tỉ lệ 1.323 ca mắc COVID-19/ 1 triệu dân, nhiều hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới trong cùng thời gian.

Ngày 8/1, Ireland báo cáo mức tăng kỷ lục ca lây nhiễm mới kể từ khi bắt đầu đại dịch, với 8.248 ca.

“Mức tăng báo động ca lây nhiễm như vậy là chưa có tiền lệ trong trải nghiệm của chúng tôi về tỉ lệ lây COVID-19 trong cộng đồng”, Giáo sư Philip Nolan, thành viên Nhóm Khẩn cấp y tế cộng đồng quốc gia Ireland, cảnh báo. “Chúng ta đang chứng kiến số lượng ca mắc theo ngày, số ca nhập viện lớn chưa từng trải qua tính đến Giáng sinh vừa qua”.

Lúc này, các chuyên gia y tế, chính trị gia Ireland đang tranh luận đất nước họ đã sai ở đâu.

Theo một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Micheál Martin, tính chất theo mùa của virus, sự hiện diện của “biến thể Anh” dễ lây lan hơn, cộng với việc các hộ gia đình tụ họp trong những kỳ nghỉ lễ cuối năm, tất cả đã góp phần khiến số ca mắc bệnh tăng vọt.

Chú thích ảnh
Biểu đồ thể hiện sự gia tăng đột biến ca nhiễm COVID tại Ireland từ dịp Giáng sinh 2020 đến nay (Nguồn: CNN)

Tình trạng tăng đột biến ca nhiễm là “không đơn giản” và có nhiều yếu tố dẫn đến điều đó. Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Ireland cho biết: “Chúng tôi đã gia tăng hoà nhập xã hội trong dịp Giáng sinh và các chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng tính chất theo mùa của virus là một yếu tố lớn”.

Từ ngày 4/12/2020, Ireland đã mở cửa trở lại ngành khách sạn và một số lĩnh vực khác, với một số hạn chế. Bảo vệ cho quyết định này, người phát ngôn trên cho rằng các lĩnh vực này “về cơ bản” tuân thủ các biện pháp y tế và tỉ lệ lây nhiễm là “tương đối thấp” trong ngành khách sạn, bán lẻ và xây dựng.

Trong khi đó, biến thể SARS-CoV-2 tại Anh, dễ lây lan hơn, lần đầu tiên được phát hiện ở Ireland vào đúng Ngày Giáng sinh. Người phát ngôn Văn phòng chính phủ Ireland cho rằng, biến thể này “có ảnh hưởng rất lớn đển sự gia tăng các ca lây nhiễm vì nó được cho là dễ lây lan hơn từ 50-70%”.

Theo ông Cillian De Gascun, Giám đốc Trung tâm thí nghiệm Tham chiếu Virus Quốc gia, khoảng 40% các trường hợp dương tính với COVID-19 gần đây nhất của Ireland là do “biến thể Anh”.

Trong khi các nước châu Âu huỷ hội họp Giáng sinh thì từ ngày 18/12/2020, mỗi hộ gia đình Ireland được phép tụ họp với 2 gia đình khác. Ngoài ra, theo số liệu của Bộ Tư pháp Ireland, có trên 54.000 người đã bay tới nước này từ 21/12/2020 đến 3/1/2021.

Chú thích ảnh
Người dân đi lại trên phố Grafton ở Dublin vào ngày 6/1 sau khi các biện pháp phong toả được tái áp đặt (Ảnh: AP)

Chủ tịch phụ trách dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng tại Hiệp hội Y khoa Hoàng gia Anh, Gabriel Scally, khẳng định với CNN: “Đã không có hệ thống cách ly được quản lý thích hợp. Ireland và Anh là những hòn đảo không thành công xét theo thuật ngữ Covid. Có một mong muốn dễ hiểu về sự bình thường trong lễ Giáng sinh sau một năm khó khăn, nhưng virus không biết điều đó”.

Ireland đã đóng cửa các nhà hàng, quán rượu phục vụ đồ ăn và một số cửa hàng vào đêm Giáng sinh, và kể từ đó đến nay đã thắt chặt hơn các biện pháp phong toả, gồm đóng cửa các công trường xây dựng không thiết yếu, trường học và dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Hiện có 1.582 bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Ireland, trong đó chỉ có 146 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, kém đỉnh điểm hồi mùa Xuân là 155 ca. Tuy nhiên Ireland chỉ có 5 giường chăm sóc đặc biệt/100.000 dân, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của OECD (Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế) là 12.

Cho đến nay, quốc gia này đã báo cáo tổng cộng hơn 152.000 ca mắc COVID-19 và 2.352 trường hợp tử vong, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến lạc quan về tình hình. Với mức tăng đột biến gần đây, các công cụ để giải quyết “tỷ lệ tăng nhanh chóng này” là nằm trong tâm tay – theo ông Nolan, người chủ trì Nhóm Cố vấn Mô hình Dịch tễ học tại Ireland. Nolan nói thêm rằng ông hy vọng các biện pháp hiện tại sẽ “ngăn chặn đáng kể sự lây lan của virus”.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/1: Kỷ lục ca nhiễm, Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp dài hạn COVID-19 tại ASEAN hết 12/1: Kỷ lục ca nhiễm, Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp dài hạn

Trong ngày 12/1, các nước ASEAN ghi nhận trên 15.700 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng 465 trường hợp. Tình hình ...

Sau COVID, vaccine công nghệ mRNA hứa hẹn đánh bại cả ung thư Sau COVID, vaccine công nghệ mRNA hứa hẹn đánh bại cả ung thư

Tin tốt nhất về những liều vaccine công nghệ mRNA của BioNTech và Moderna là kỹ thuật tương tự cũng có thể đánh bại nhiều ...

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile