Biến thể phụ BA5 của Omicron lây lan nhanh đã xâm nhập Việt Nam

Tại cuộc họp cung cấp thông tin y tế chiều 27/6, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam.
Tải lượng virus của biến thể Delta cao gấp 300 lần chủng gốc Dự đoán của các chuyên gia về đại dịch Delta WHO cảnh báo khả năng vaccine có thể “đầu hàng” trước biến thể của SARS-CoV-2

Tại buổi họp, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, chủng lưu hành hiện nay vẫn là BA.2 của Omicron với biểu hiện nhẹ. Tuy nhiên, qua phân tích, giải trình tự gen, Việt Nam đã có biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, việc biến thể mới xâm nhập là điều tất yếu khi Việt Nam đang áp dụng các chính sách bình thường mới, mở cửa du lịch, nhu cầu giao lưu, đi lại nhiều… Khi chủng mới xâm nhập có thể có nguy cơ lấn lướt chủng cũ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chủ động giám sát, đề xuất điều chỉnh biện pháp chống dịch phù hợp.

Biến thể phụ BA5 của Omicron lây lan nhanh đã xâm nhập Việt Nam
GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát biểu cung cấp thông tin y tế

"Bên cạnh đó, một điểm cần lưu ý là trước đây lưu hành chủ yếu hai biến thể phụ của Omicron là BA1, BA2 thì đến nay một số nước ở châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA4, BA5 và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc. Điều này làm dấy lên quan ngại về quá tải chăm sóc y tế"- GS Lân nhấn mạnh.

Theo GS Lân, hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA4, BA5. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA1 và BA2.

Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Dù vậy, để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ.

"Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu nhận định biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, đồng thời khuyến cáo các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vắc-xin tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm" - GS Phan Trọng Lân nói.

Tại Việt Nam, hiện vẫn duy trì đà giảm số ca mắc mới, tỉ lệ chết/mắc rất thấp, lưu hành chủ yếu là biến thể phụ BA2 của chủng Omicron (biểu hiện lâm sàng nhẹ).

Tổ chức Y tế thế giới nhận định thế giới (WHO) vẫn đang trong đại dịch. Đồng thời, cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện là biến phổ biến nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng.

Tại châu Âu, biến thể phụ BA4, BA5 đã ghi nhận ở nhiều nước và làm gia tăng số ca mắc trong những tuần gần đây. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc xin, giám sát trọng điểm…

Tháng 3/2022, WHO đã bổ sung biến chủng BA.4 và BA.5 vào danh mục các biến thể cần giám sát, trong khi ECDC liệt hai dòng phụ này vào danh mục “các biến thể đáng lo ngại”.

Tải lượng virus của biến thể Delta cao gấp 300 lần chủng gốc Tải lượng virus của biến thể Delta cao gấp 300 lần chủng gốc
Dự đoán của các chuyên gia về đại dịch Delta Dự đoán của các chuyên gia về đại dịch Delta
WHO cảnh báo khả năng vaccine có thể “đầu hàng” trước biến thể của SARS-CoV-2 WHO cảnh báo khả năng vaccine có thể “đầu hàng” trước biến thể của SARS-CoV-2
Phương Thu
Xem phiên bản mobile