Biến nhà ga bỏ hoang thành khách sạn ngoạn mục

Sau dãy núi Pyrenees phủ đầy tuyết, nằm sâu trong thung lũng Aragon, Tây Ban Nha là một tòa nhà hùng vĩ. Chào mừng bạn đến Ga Canfranc, nơi đã từng là một nhà ga bỏ hoang, và giờ đây đã trở thành một khách sạn sang trọng.
Biến nhà ga bỏ hoang thành khách sạn ngoạn mục
Khách sạn sang trọng nơi từng là nhà ga bỏ hoang (Ảnh: CNN)

Ga Canfranc được mở cửa như một trung tâm đường sắt cao cấp vào năm 1928, với sự tham dự của cả Vua Tây Ban Nha và Tổng thống Cộng hòa Pháp lúc bấy giờ.

Trong Thế chiến II, Canfranc đã chứng kiến các vụ bắt giữ, hoạt động gián điệp và buôn bán vàng. Đến năm 1970, nhà ga đã đóng cửa.

Nhà ga nằm im lìm trong nhiều thập kỷ cho đến khi nó được Tập đoàn khách sạn Barcelo cải tạo và đón những vị khách đầu tiên vào tháng 1 năm nay.

Ông Sánchez Morales, Thị trưởng Canfranc chia sẻ: “Chúng tôi rất hài lòng khi nhà ga hoạt động và toả sáng trở lại”.

Lịch sử đầy biến động

Do nằm ở vị trí biên giới, quyền sở hữu ga Canfranc ban đầu được chia sẻ giữa Pháp và Tây Ban Nha. Hiện tại nhà ga thuộc sở hữu của chính quyền địa phương Aragon ở Tây Ban Nha.

Ga Canfranc đóng một vai trò quan trọng trong Thế chiến II, chứng kiến những khoảnh khắc của sự hy vọng và tuyệt vọng.

Trước khi Đức Quốc xã tiếp quản thành phố tự trị Canfranc, nhà ga đóng vai trò là cửa ngõ tìm đến sự tự do cho một số người Do Thái bị chế độ Đức bức hại.

Ông Ramón Javier Campo Fraile từng giành giải báo chí Premio Nacional de Periodismo Digital năm 2003 kể về lịch sử của Canfranc: “Trong những năm đầu tiên của chiến tranh thế giới, từ 1940 đến 1942, hàng ngàn người Do Thái đã chạy trốn bằng tàu hỏa từ Canfranc đến Lisbon (Bồ Đào Nha) và Mỹ.”

Biến nhà ga bỏ hoang thành khách sạn ngoạn mục
Buổi lễ khai trương ga Canfranc vào tháng 7/1928 (Ảnh: CNN)

Các điệp viên cũng đã di chuyển bằng tàu hỏa từ Canfranc trên đường tham gia Kháng chiến Pháp chống phát xít Đức và chuyển thông điệp tới các nước Đồng minh.

“Ga tàu được sử dụng bởi phe Đồng minh, những người đã chuyển thông tin cho Pháp và Tây Ban Nha thông qua một mạng lưới gián điệp,” Thị trưởng Sánchez Morales cho biết vào năm 2017.

Tuy nhiên, Đức quốc xã đã chiếm đóng thành phố tự trị Canfranc vào tháng 11 năm 1942 và duy trì quyền kiểm soát cho đến tháng 6 năm 1944.

Việc trốn thoát qua Canfranc trở nên khó khăn hơn và nhà ga trở thành nơi xảy ra nhiều vụ bắt giữ.

Biến nhà ga bỏ hoang thành khách sạn ngoạn mục
Ảnh "trước đây" của phòng bán vé ở ga Canfranc, chụp năm 2005 (Ảnh: CNN)

Canfranc là thành phố duy nhất của Tây Ban Nha bị Đức Quốc xã chiếm đóng và chế độ này đã thể hiện tầm quan trọng của thành phố. Ông Campo Fraile cho biết hơn 300 người đã bị bắt khi chạy trốn tới Lisbon và bị đưa đến các nhà tù trên khắp Tây Ban Nha.

Tin đồn về hoạt động buôn bán vàng của Đức Quốc xã thông qua trạm Canfranc đã lan truyền rộng rãi trong nhiều năm, nhưng điều này mới chỉ được xác nhận vào năm 2000.

Ông Campo Fraile nói với CNN Travel rằng một tài xế xe buýt địa phương đã tìm thấy bằng chứng tiết lộ rằng “86 tấn vàng của Đức Quốc xã đã đi qua nhà ga từ năm 1942 đến năm 1943.”

Ông nói: “Chúng tôi đã tìm thấy nhiều tài liệu hơn trong các kho lưu trữ của Châu Âu và Mỹ chứng minh rằng hơn 100 tấn vàng đã đi qua khu vực này.”

Sự cẩn thận trong quá trình cải tạo

Diện mạo mới của ga Canfranc phải vừa đảm bảo mục đích ghi nhận và bảo tồn lịch sử, đồng thời là sự khởi đầu một chương mới cho nhà ga và khu vực này.

Do đó, theo bà María Bellosta, quản lý khách sạn tại Canfranc “mọi chi tiết đều được đặc biệt chú ý” trong quá trình cải tạo.

Bà Bellosta nói thêm, điều quan trọng là tránh “đánh mất dấu ấn riêng và phần di sản to lớn của nó.”

Biến nhà ga bỏ hoang thành khách sạn ngoạn mục
Phòng bán vé hiện đã được thay đổi với công năng là sảnh khách sạn (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên “di sản to lớn” này dẫn đến “một thách thức to lớn”. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1928 phải được điều chỉnh để phù hợp với tiêu chuẩn và sự sang trọng của một khách sạn hiện đại nhưng không được làm mất đi nét lịch sử của nó.

Do đó, chúng tôi vẫn duy trì cấu trúc của nó “tinh thần đường sắt quốc tế của toà nhà”, bà Bellosta nói.

Khách sạn hiện có 4 dãy với tổng cộng 104 phòng. Có một khu vực chăm sóc sức khỏe, một hồ bơi và ba nhà hàng. Nơi từng là phòng chờ của nhà ga giờ là quầy lễ tân của khách sạn.

Ông Thomas O'Hare, một vị khách lưu trú tại khách sạn cho biết: “Các phòng, quán bar và nhà hàng mang lại cảm giác sang trọng với nội thất hiện đại nhưng vẫn hướng tới dáng vẻ đậm tính lịch sử”.

Vấn đề chính theo ông O'Hare là chi phí thêm 15 Euro (khoảng 378.605 đồng) cho mỗi khách khi sử dụng hồ bơi của khách sạn.

Chương mới

Biến nhà ga bỏ hoang thành khách sạn ngoạn mục
Nội thất bên trong khách sạn được thiết kế gợi lại những năm 1920 (Ảnh: CNN)

Khi Canfranc còn là một đống đổ nát, nó là thỏi nam châm thu hút các nhiếp ảnh gia cả chuyên nghiệp và nghiệp dư muốn ghi lại bầu không khí đầy ám ảnh nơi đây...

Bà Bellosta gợi ý rằng sau quá trình cải tạo, những nhiếp ảnh gia này “không chỉ có đặc quyền lưu giữ lại bằng máy ảnh của họ sau quá trình phục hồi ấn tượng mà còn được ở lại, thưởng thức một bữa ăn ngon”.

Về phần mình, thị trưởng Sánchez Morales cho biết ông “rất hài lòng” với nét “lịch sử của nhà ga và không khí đường sắt” được gợi lên rõ ràng khắp khách sạn.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng đó sẽ là sự hợp nhất của Canfranc với tư cách là một điểm đến du lịch.”

Trương Quỳnh Anh
Phiên bản di động