BIDV công bố cổ đông chiến lược nước ngoài KEB Hana Bank

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và KEB Hana Bank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố đối tác Nhật Bản là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của ngân hàng.
BIDV họp cổ đông bất thường sau thương vụ lịch sử ngành ngân hàng Hoàn tất thương vụ lịch sử, BIDV thu về hơn 20.200 tỷ đồng

Trên cơ sở chấp thuận của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, BIDV và KEB Hana Bank đã hoàn tất các thủ tục giao dịch và hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật hai nước để KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV.

bidv cong bo co dong chien luoc nuoc ngoai keb hana bank
Các đại biểu tham dự lễ ký kết. Ảnh: BIDV.

Cụ thể, BIDV đã phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phần với tổng giá trị giao dịch gần 20.300 tỷ đồng. Sau khi phát hành cổ phần cho KEB Hana Bank, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Đây là giao dịch mua bán - sáp nhập (M&A) với một nhà đầu tư chiến lược lớn nhất lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam và là giao dịch kép. KEB Hana Bank đầu tư để sở hữu 15% cổ phần của BIDV với thời gian nắm giữ ít nhất 5 năm.

Đồng thời, BIDV nhận được chương trình hỗ trợ kỹ thuật dài hạn từ Tập đoàn tài chính Hana và KEB Hana Bank, bao gồm nhưng không giới hạn trên 6 lĩnh vực: quản trị chiến lược phát triển ngân hàng; quản lý hệ thống công nghệ và ngân hàng số; tăng cường phát triển ngân hàng bán lẻ; đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời; quản trị rủi ro; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Trước đó, BIDV đã công bố thông tin Nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2010.

Theo đó, BIDV thông báo 29/11/2019 là ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền tham dự họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, thời gian họp ngày 27/12/2019. Được biết, phiên họp sẽ bàn về một số nội dung thuộc thẩm quyền của cổ đông.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile