Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn chia sẻ bí quyết về khát vọng cống hiến, lập thân, lập nghiệp

Sáng 26/3, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước về chủ đề “Khát vọng Thanh niên Việt Nam”.
Đang giao dịch 12.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc, hai thanh niên bị Công an bắt quả tang Gắn bó, sẻ chia cùng nhân dân nhằm nâng cao vị thế của tổ chức thanh niên

Cùng dự chương trình có các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông… cùng một số gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

bi thu thu nhat trung uong doan chia se bi quyet ve khat vong cong hien lap than lap nghiep
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên.

Xây dựng lý tưởng sống cao đẹp

Chương trình đối thoại được mở đầu bằng chia sẻ của anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất về hai từ "khát vọng”. Khát vọng xuất phát từ đâu, được nuôi dưỡng, duy trì và phát triển như thế nào cũng được Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn chia sẻ để gợi mở cho các bạn đoàn viên, thanh niên.

Theo anh Lê Quốc Phong, từ khát vọng được nhắc đến nhiều, đặc biệt với người trẻ. Đó là nhu cầu tự thân của mỗi bạn. Khát vọng sẽ giúp bạn trẻ xác định được mục đích sống cao đẹp và nỗ lực để đạt mục đích đó. Khát vọng vươn lên là khát vọng rất đẹp cần có của mỗi bạn thanh niên Việt Nam. Khát vọng vươn lên sẽ thôi thúc mỗi bạn trẻ có mục đích sống cao đẹp, chuẩn bị cho mình hành trình phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Khát vọng vươn cũng sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cũng theo anh Lê Quốc Phong, để biến nó thành hiện thực, với mỗi bạn, điều đầu tiên là hình thành tình yêu Tổ quốc, đam mê với mục tiêu mình lựa chọn. Đó là sức mạnh tinh thần giúp chúng ta vượt qua những khó khăn thách thức.

Bên cạnh đó,người trẻ cần chuẩn bị hành trang tri thức. Nắm vững tri thức thì sẽ có nhiều thành tựu, sự thành công. Một kỹ năng cần thiết trong giai đoạn hội nhập, thời kỳ 4.0 là ngoại ngữ. Mỗi bạn cần thông thạo một loại ngoại ngữ nào đó, chuẩn bị hành trang về kỹ năng mềm.

“Hiện nay công tác Đoàn có những hoạt động giúp các bạn có thể định vị thế mạnh và hạn chế của bản thân để hoàn thiện. Các bạn có thể tìm đến các thiết chế của Đoàn, tìm đến các chương trình do Đoàn tổ chức. Với những hành trang cơ bản như vậy các bạn sẽ có sự chủ động để hội nhập, vươn lên đạt được khát vọng lớn”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Bền bỉ, dấn thân để lập nghiệp

Bạn Phan Minh Tiến (Đại học Cần Thơ); Kiều Tiến Lương (Đại học Tây Bắc); Đoàn Đắc Cảnh (Đại học Nông lâm Bắc Giang), có thắc mắc làm thế nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp?

bi thu thu nhat trung uong doan chia se bi quyet ve khat vong cong hien lap than lap nghiep
Toàn cảnh chương trình đối thoại giữa Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên.

Với câu hỏi này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, khu vực trường học là một trong những nơi có đông đoàn viên, thanh niên. Hiện nay ở các trường học đều có đại diện tổ chức Đoàn, Hội sinh viên, đó là đại diện tiếng nói hợp pháp của các bạn đoàn viên, thanh niên trong môi trường này. Khi các bạn có nhu cầu, nguyện vọng của mình, các bạn hãy tìm đến các tổ chức này để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

“Với câu hỏi “Làm sao để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp?” tôi nghĩ rằng, mỗi bạn cần xác định mục tiêu, mục đích sống cao đẹp của mình. Mục tiêu, mục đích sống đó cần gắn gắn hài hòa với xã hội. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để các bạn "định vị" mục tiêu sống.

Trong các trường học có thể mời những anh, chị đi trước chia sẻ về quá trình nỗ lực, phấn đấu thế nào để đạt được mục đích sống, khát vọng của mình. Điều quan trọng nhất, khát vọng phải là nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu sống cao đẹp để chinh phục. Khi có những ý tưởng, mong muốn, các bạn đừng ngại khi đề xuất với tổ chức Đoàn, Hội, lãnh đạo nhà trường. Nếu đề xuất một lần chưa được thì đừng vội buông bỏ" - anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

“Chúng tôi khuyến khích các bạn đề xuất trình bày mọi suy nghĩa của mình để người tiếp nhận thấu hiểu được suy nghĩ, ý tưởng của mình, để từ đó, các bạn có thêm ơ hôi hoàn thiện ý tưởng của mình hơn. Thành công bao giờ cũng cần sự bền bỉ, kiên trì”, anh Phong nói.

https://tuoitrethudo.com.vn/bi-thu-thu-nhat-trung-uong-doan-chia-se-bi-quyet-ve-khat-vong-cong-hien-lap-than-lap-nghiep-d2081099.html

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile