Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội mong muốn dự án Cát Linh - Hà Đông được khai thác trước tháng 10

Chiều 8/6, bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có những trao đổi với báo chí về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.
Hà Nội xây dựng chiến lược chuyển đổi số, là trung tâm nhân tạo lớn khu vực Xây dựng huyện Hoài Đức theo hướng quận phát triển mới Hà Nội nêu 12 kiến nghị, đề xuất về bảo vệ môi trường và quản lý đất đai Cho phép quận Nam Từ Liêm triển khai mô hình chợ đêm tại khu vực Mễ Trì
bi thu thanh uy vuong dinh hue ha noi mong muon du an cat linh ha dong duoc khai thac truoc thang 10

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Chia sẻ về tiến độ đánh giá an toàn của dự án, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, có 13 chứng chỉ an toàn thì dự án đã đạt được 12 chứng chỉ, còn chứng chỉ cuối cùng phải chờ dự án chạy thực tế mới có thể đánh giá.

Hiện vướng mắc lớn nhất của dự án là thiếu các chuyên gia phía Tổng thầu Trung Quốc tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là vướng mắc không chỉ của riêng dự án này mà của tất cả các dự án có chuyên gia nước ngoài làm việc.

Khi các chuyên gia sang, Hà Nội sẽ bố trí nơi cách ly tập trung theo đúng quy định, hết thời gian cách ly nếu kết quả kiểm tra dịch tễ tốt thì các chuyên gia sẽ trở lại làm việc bình thường. Bí thư Thành ủy cho biết thêm, hiện nay, có một số đại sứ mong muốn chuyên gia của họ sang, thành phố bố trí nơi cách ly có điều kiện tốt như khách sạn và họ tự lo chi phí.

Ngoài ra, còn có vướng mắc về cơ chế thanh toán và liên quan tới việc thực hiện kết luận kiểm toán dự án. Cơ chế tài chính giao cho dự án như thế nào hiện nhiều điểm cơ quan kiểm toán vẫn chưa kết luận dứt khoát.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, đối với Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là chủ đầu tư dự án, Hà Nội sẽ tiếp nhận và vận hành. Hà Nội có Tổng Công ty đường sắt, đơn vị này sẽ phải đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và vận hành dự án. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên để càng lâu thì giữ chân được đội ngũ lao động này cũng rất khó khăn.

Người đứng đầu TP Hà Nội chia sẻ, dự án khai thác sớm được ngày nào thì tốt cho Hà Nội ngày đó. Vì thế Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Bộ GTVT, lập tổ công tác để “gỡ” vướng dự án. Lãnh đạo tổ công tác phía Bộ GTVT là Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Hà Nội là Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng.

Tổ công tác sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ GTVT, việc gì liên quan tới thành phố thì Hà Nội sẽ giải quyết, việc gì vượt thẩm quyền sẽ trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phấn đấu đưa dự án vào vận hành trong năm 2020. “Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành, khai thác càng sớm càng tốt và trước tháng 10 càng tốt. Hiện tổ công tác giữa Bộ GTVT và Hà Nội chưa có báo cáo cuối cùng về tiến độ dự án này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ.

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile