Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Huyện Đông Anh cần phát triển bứt phá, đáp ứng kỳ vọng của thành phố

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tiềm năng và lợi thế của Đông Anh còn rất lớn, do vậy huyện cần phát triển “bứt phá” trong thời gian tới để xứng đáng với sự kỳ vọng của thành phố.
Xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại Tuổi trẻ Đông Anh với hành trình “Giọt máu nghĩa tình” Thanh niên huyện Đông Anh phát gạo hỗ trợ người nghèo chống dịch

Tại buổi làm việc giữa Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ với Huyện ủy Đông Anh sáng nay (27/11), liên quan tới các kiến nghị của huyện Đông Anh về công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng và tăng cường phân cấp cho huyện, lãnh đạo UBND thành phố và các Sở, ngành đã trả lời thẳng thắn, trực tiếp, rõ trách nhiệm, tiến độ đối với từng kiến nghị, đề xuất.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16 mét vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố cũng sẽ phân cấp cho huyện.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, cùng với phân cấp đầu tư, Sở sẽ kiến nghị thành phố phân cấp quản lý sau đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo thành phố phân loại các huyện, trên cơ sở đó sẽ tăng cường phân cấp cho các huyện dựa trên năng lực.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, đối với 5 xã còn lại của huyện Đông Anh chưa được cấp nước sạch, trong năm 2021, Sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long cho các xã này.

Về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho huyện, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà ủng hộ đề xuất của huyện Đông Anh; Đồng thời cho biết, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp tiếp một số khoản thu nhằm giúp huyện cân đối được ngân sách.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Đông Anh trong những năm qua.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ này là quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Để biến mục tiêu, khát vọng trên thành hiện thực, một mặt huyện cần quyết tâm đổi mới, chủ động hơn, bám sát thành phố hơn; Mặt khác các Sở, ngành thành phố cũng cần cùng vào cuộc, chung tay tháo gỡ cho huyện.

Hoan nghênh tinh thần trả lời thẳng thắn, cụ thể, rõ trách nhiệm của các sở, ngành, Bí thư Thành ủy cho rằng, những kiến nghị của Đông Anh cũng là những vấn đề chung của các quận, huyện hiện nay.

Với những vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách, Bí thư Thành ủy cho biết đã yêu cầu trong tháng 1 tới phải sửa đổi ngay Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn; Tiếp đến Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách... để thông qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở theo hướng tăng cường phân cấp, giao việc cho các địa phương; Những việc gì địa phương làm tốt thì giao cho địa phương làm, thành phố chỉ hậu kiểm, thông qua đó tạo sự chủ động và tạo động lực cho phát triển cho địa phương.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố giao cho Sở Tư pháp thành lập tổ công tác để rà soát, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, đặc biệt là 3 dự án có tính chất động lực của huyện, đó là Thành phố thông minh, Công viên Kim quy và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Bí thư Thành ủy giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện Đông Anh báo cáo UBND thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ, sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi nhưng dự án mãi không triển khai, gây phản cảm, trong khi thành phố thì không phát triển được.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu outlet quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch.

“Khi về nhận nhiệm vụ tại Thành phố Hà Nội, tôi ngạc nhiên là thành phố vẫn chưa có một khu Outlet nào, trong khi đây là một mô hình kinh doanh thương mại, du lịch rất phát triển trên thế giới. Hiện nay, một số nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư mô hình này, tôi đề nghị các đồng chí quan tâm, thúc đẩy đầu tư xây dựng các khu outlet quy mô lớn. Trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, đây là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất rất tốt”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Đông Anh là huyện có diện tích lớn, dân số đông, tiềm năng và lợi thế còn rất lớn, do vậy huyện cần phát triển “bứt phá” trong thời gian tới để xứng đáng với sự kỳ vọng của thành phố. Sau buổi làm việc, Thành ủy sẽ sớm có Thông báo kết luận, UBND thành phố có trách nhiệm trả lời đối với từng kiến nghị, đề xuất cụ thể của huyện, làm cơ sở để huyện triển khai các nhiệm vụ.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile