Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nhờ thí điểm mới rút ra được kinh nghiệm, tìm ra mô hình quản lý tốt

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc xây dựng đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu của thành phố nhưng đây cũng là nhu cầu thực sự của các địa phương.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đối thoại với đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho cán bộ lão thành cách mạng

Chiều 14/11, cuối phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã phát biểu làm rõ nhiều nội dung mà các đại biểu còn băn khoăn.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, việc xây dựng đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu của thành phố. Là đô thị phát triển nhanh, thành phố mong muốn xây dựng hệ thống chính quyền gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, gần dân hơn và đáp ứng các yêu cầu của người dân tốt hơn.

bi thu thanh uy ha noi nho thi diem moi rut ra duoc kinh nghiem tim ra mo hinh quan ly tot
Đại biểu Phùng Văn Hùng (đoàn Cao Bằng)

Trước băn khoăn của một số đại biểu về cơ sở pháp lý của đề án không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, ngay khi bắt tay vào xây dựng đề án, thành phố đã quan tâm đến nội dung này, đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị lấy ý kiến các nhà luật học, các nhà quản lý và khẳng định đề án thí điểm “không vi hiến”.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ngày 25/10/2019, tại trang 2, dòng thứ hai từ dưới lên có nêu: “Nội dung của dự thảo Nghị quyết cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; tính thống nhất của dự thảo Nghị quyết với hệ thống pháp luật; tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên”.

Tại trang 3, Báo cáo đã nêu: Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 15 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Quốc hội ban hành Nghị quyết để thực hiện một số chính sách mới thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội nhưng chưa có luật điều chỉnh hoặc khác với quy định của luật hiện hành. Ủy ban Pháp luật thấy rằng, việc Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết là phù hợp và bảo đảm cơ sở pháp lý.

“Ủy ban Pháp luật cũng đã rất cân nhắc vấn đề này. Như tôi đã nêu, việc chuẩn bị đề án thí điểm công phu, lấy nhiều ý kiến của các cơ quan. Nếu nội dung đề án được các cơ quan kết luận là vi hiến thì chúng tôi không làm tiếp”, đồng chí Hoàng Trung Hải nói.

Đồng tình với ý kiến đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) và một số đại biểu đã phát biểu, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khẳng định, đây là nhu cầu thực sự của các địa phương chứ không phải chỉ riêng Hà Nội.

Các địa phương đều mong muốn thí điểm mô hình quản lý theo hướng hiệu lực, hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân tốt hơn. Về việc thực hiện thí điểm mô hình không tổ chức HĐND tại cấp phường thuộc quận, thị xã theo Nghị quyết số 26/2008/QH12 ngày 15/11/2008 của Quốc hội, theo tổng kết, các địa phương đều thấy thành công. Về việc thực hiện nội dung thí điểm, Bộ Nội vụ sẽ có tiếp thu sau.

"Về cơ bản, việc thực hiện thí điểm là hết sức cần thiết. Nhờ thí điểm, chúng ta mới rút ra được kinh nghiệm, tìm ra mô hình quản lý tốt. Nếu chúng ta không thí điểm sẽ không tìm ra được mô hình mới. Như đại biểu Phùng Quang Hùng (đoàn Cao Bằng) đã nêu, mô hình chính quyền của một số quốc gia phát triển cũng sử dụng chính quyền 3 cấp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, không làm mất quyền dân chủ của người dân. Người dân đã được HĐND cấp quận đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình", Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội nói.

Trước đó, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nêu rõ, yêu cầu xây dựng đề án thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn của chính Thủ đô.

Theo Chủ tịch HĐND TP, bộ máy chính quyền của thành phố hiện nay đang thực hiện theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, có 3 cấp đầy đủ: thành phố - quận, huyện, thị xã – xã, phường, thị trấn.

Đặc điểm khu vực đô thị là dân cư sống rất tập trung, mật độ dân cư cao nên hoàn toàn có thể giảm bớt một cấp chính quyền để giảm tầng cấp, làm gọn nhẹ hệ thống hành chính và giúp cho các quyết định, điều hành của UBND, Chủ tịch UBND thành phố, quận huyện thị xã đối với cơ quan hành chính cấp dưới nhanh hơn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, những thách thức ngày càng tăng của quá trình đô thị hóa, hội nhập quôc tế, sự gia tăng dân số, áp lực về hạ tầng cơ sở, giao thông, môi trường, an ninh trật tự đối với Thủ đô đòi hỏi một cơ chế chính sách hợp lý cũng như mô hình quản lý phù hợp với đặc điểm này.

Vì vậy, việc thực hiện đề án chính quyền đô thị theo mô hình chính quyền 2 cấp ở thành phố - quận; chính quyền 3 cấp ở thành phố - huyện và xã tại thành phố Hà Nội, đồng thời với việc thực hiện đổi mới các cơ quan chuyên môn của thành phố và quận, thị xã, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền… là phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong giai đoạn tới.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, đề án này đã được thành phố chuẩn bị công phu, có tiếp thu, rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 26 Quốc hội khóa 12 năm 2008 và có xây dựng lộ trình từng bước thận trọng.

“Hà Nội đã tiến hành rà soát, thu thập số liệu phục vụ xây dựng đề án với 88 cơ quan đơn vị thuộc thành phố, các sở, ban ngành đoàn thể từ Trung ương đến địa phương; 30 quận huyện, thị xã; thành phố cũng đã tổ chức điều tra trên 7.600 phiếu với 3 nhóm đối tượng: Cán bộ chủ chốt cấp huyện, cán bộ chủ chốt cấp xã và ở thôn, tổ dân phố. Các ý kiến đều thể hiện sự đồng tình với nội dung đề án và đã được chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc triển khai”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile