Bí thư chi đoàn giàu sáng kiến

Thành lập câu lạc bộ múa lân sư và mô hình nhóm đọc sách để tập hợp đoàn viên khu dân cư… là những sáng kiến của Nguyễn Hoàng Chí Linh, Bí thư chi đoàn Đại Kim - Định Công 1 (phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội). Linh là một trong những gương mặt xuất sắc vừa được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng.
“Bóng hồng” trong rừng sâu giữa đại ngàn Tây nguyên Chàng kỹ sư thủy sản đam mê, nhiệt huyết với nghề Ấn tượng với Đảng viên 9X

Phát triển chi đoàn non trẻ

Linh tốt nghiệp khoa Vật lý kỹ thuật, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và hiện là kỹ sư kiểm định thiết bị điện, điện tử. Công việc bận rộn nhưng anh vẫn dành nhiều thời gian cho công tác Đoàn bởi đây là niềm đam mê.

Linh bén duyên với công tác Đoàn ở khu dân cư qua người chú trong gia đình. Khi đó, Chi đoàn Đại Kim - Định Công 1 mới được thành lập nên gặp nhiều khó khăn về công tác tổ chức cũng như thu hút tập hợp thanh niên. Biết Linh là người có kinh nghiệm khi luôn năng nổ tham gia công tác Đoàn ở trường nên người chú ngỏ ý muốn chàng trai trẻ giúp đỡ. Linh nhận lời rồi gắn bó với chi đoàn từ ngày đó và đến giờ đã được hơn 5 năm.

Với sự năng nổ, nhiệt tình Linh nhanh chóng được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn Đại Kim - Định Công 1. Được truyền cảm hứng từ sự nhiệt huyết của người chú, chàng trai trẻ quyết tâm cùng đoàn viên phát triển chi đoàn còn non trẻ nhưng mọi việc chẳng dễ dàng. Khó khăn nhất với Linh khi đó là công tác vận động và phát triển đoàn viên.

bi thu chi doan giau sang kien

Nguyễn Hoàng Chí Linh nhận danh hiệu Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác

“Đại Kim là khu dân cư mới nên sự gắn kết giữa người dân chưa cao. Vì thế, khi mình đi vận động thanh niên tham gia công tác Đoàn, họ cảm thấy khá lạ lẫm. Mình đã nghĩ cần các sự kiện để mọi người giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Trong đó, thanh niên được trực tiếp tham gia tổ chức các sự kiện của Đoàn. Quá trình tập luyện, chuẩn bị đã có sự bất đồng nhưng dần dần mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau nên gắn kết hơn”, Linh chia sẻ.

Đặc biệt, chàng trai trẻ có sáng kiến thành lập câu lạc bộ múa lân để vừa phục vụ nhân dân khu dân cư vừa giải quyết bài toán kinh phí cho chi đoàn. Theo Linh, các bạn trẻ ngày nay rất năng động, có năng khiếu và tố chất thủ lĩnh. Vận động được những bạn này cùng tham gia sẽ tạo nền tảng vững chắc cho chi đoàn và giúp họ hiểu, có cách nhìn tích cực hơn về tổ chức Đoàn ở khu dân cư.

Vì thế, Linh chủ động tham mưu với cấp ủy ủng hộ, đầu tư mua lân sư và thành lập câu lạc bộ với số lượng là 8 thành viên. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm nên câu lạc bộ chủ yếu phục vụ người dân trong khu dân cư và các dịp như tết Trung thu, tết Thiếu nhi… Tiền biểu diễn được chi đoàn quản lý và tiếp tục tái đầu tư.

Thu hút tập hợp thanh niên

Khi phong trào lan tỏa, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia hơn, câu lạc bộ đã hoạt động có kế hoạch. Các thành viên lên mạng internet tìm kiếm các clip và tập luyện theo. Vì vậy, họ không chỉ phục vụ trong khu dân cư Đại Kim mà được nhiều đơn vị khác trong phường mời biểu diễn.

Nếu mùa đầu, tiền biểu diễn chỉ có 2 triệu đồng thì năm 2018, 2019 câu lạc bộ thu về khoảng 40 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Linh và Ban chấp hành chi đoàn đã có điều kiện thực hiện nhiều chương trình quy mô chuyên nghiệp hơn, phục vụ nhân dân và thanh thiếu nhi trong khu dân cư như: Khai mạc, tổng kết hè, lễ hội trăng rằm…

bi thu chi doan giau sang kien

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đại Kim - Định Công 1 vệ sinh môi trường góp phần phòng chống dịch bệnh

Một mô hình khác được Bí thư chi đoàn giàu nhiệt huyết này thực hiện đó thành lập và duy trì thành công “Nhóm đọc sách”, tạo môi trường phát triển, gắn kết, chia sẻ cho đoàn viên, thanh niên.

Xuất phát từ việc yêu thích đọc sách của bản thân, Linh mua về rồi đưa mọi người cùng đọc. Ngược lại, ai có sách hay cũng sẽ chia sẻ với những người khác. Nhóm đọc sách họp 1 lần/tháng và hiện có 8 thành viên do Bí thư chi đoàn Nguyễn Hoàng Chí Linh làm trưởng nhóm.

“Việc đọc và chia sẻ cùng nhau không chỉ giúp đoàn viên, thanh niên có thêm kiến thức trong cuộc sống và công việc mà còn tạo sự gắn kết. Mô hình này cũng góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong khu dân cư”, Linh cho biết.

Trước đây, các thành viên thường tổ chức sinh hoạt, trao đổi với nhau về sách nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát nhóm đã thay đổi phương thức. Các thành viên đọc sách ở nhà và trao đổi với nhau qua Facebook và Zalo. Vì thế, hoạt động của nhóm vẫn được duy trì thường xuyên.

Với sự sáng tạo, chàng Bí thư chi đoàn đã làm tốt công tác vận động và thu hút thanh niên. Hiện nay, Chi đoàn Đại Kim - Định Công 1 có 41 đoàn viên. Đoàn viên, thanh niên đã xung kích cùng các chi hội đoàn thể trong hoạt động hiến máu nhân đạo, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân…

Hiện nay, Linh đang chú trọng thực hiện đẩy mạnh các hoạt động góp phần phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, anh cùng đoàn viên, thanh niên tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch tới người dân, tham gia hiến máu. Mặt khác, Linh chú trọng đến việc theo dõi và lan tỏa những nguồn tin chính thống, chia sẻ những tin tốt, tích cực trên Facebook để cổ vũ thanh niên và người dân có việc làm thiết thực đẩy lùi dịch bệnh.

“Công tác Đoàn đã cho mình ý chí không ngại khó ngại khổ và những bạn gắn bó chân thành cùng nhau chia sẻ khó khăn. Tổ chức Đoàn cũng giúp mình tự tin hơn rất nhiều trong quá trình làm việc. Mình muốn chia sẻ những lợi ích đó đến mọi người, từ đó sẽ có thêm nhiều thanh niên ưu tú luôn mong muốn học tập, lao động và cống hiến vì cộng đồng”, Linh tâm sự.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile