Bỉ thông báo trường hợp đầu tiên tử vong do thuốc lá điện tử

Nam thanh niên 18 tuổi tử vong tại Bỉ tương tự một loạt ca tử vong tại Mỹ, được cho là do tinh dầu vitamin E Acetate có trong thuốc lá điện tử.
Phát hiện đột phá về nguyên nhân bệnh phổi ở người hút thuốc lá điện tử Tinh dầu thuốc lá điện tử khiến 6 học sinh nhập viện Bệnh dịch mới - Thuốc lá điện tử Thuốc lá điện tử phát nổ trong miệng, cậu bé 17 tuổi bay răng, gãy đôi xương hàm

Ngày 15/11, Bỉ đã thông báo trường hợp một thanh niên 18 tuổi tử vong vì suy hô hấp, được cho là do thuốc lá điện tử và một hợp chất độc hại trong thuốc lá điện tử.

Trường hợp này tương tự một loạt ca tử vong tại Mỹ, được cho là do tinh dầu vitamin E Acetate. Tinh dầu này được sử dụng như chất làm đặc trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol), một thành phần trong cây gai dầu (cây cần sa).

Bỉ thông báo trường hợp đầu tiên tử vong do thuốc lá điện tử

Bỉ thông báo trường hợp đầu tiên tử vong do thuốc lá điện tử. (Ảnh minh họa: Getty)

Trả lời chất vấn trước Quốc hội Bỉ, Bộ trưởng Y tế Maggie De Block cho biết, nhà chức trách nghi ngờ ca tử vong vì viêm phổi nặng này có liên quan tới thuốc lá điện tử.

Hiện công tác điều tra vẫn đang được tiến hành nhằm củng cố thêm cho nghi vấn này: “Rõ ràng có sự liên kết giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và cái chết của thanh niên này. Chúng tôi không thể tìm thấy các nguyên nhân khác có thể gây ra nhiễm trùng phổi dẫn đến việc thanh niên phải ra đi ở độ tuổi 18”.

Trong báo cáo được công bố hồi tháng 7/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, thuốc lá điện tử “thực sự độc hại” và không thể được khuyên dùng như một công cụ giúp từ bỏ việc hút thuốc lá.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca tử vong do các bệnh hô hấp liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ cũng đã tăng lên 42 và gần 2.200 trường hợp tổn thương phổi đã được ghi nhận.

Tuổi trung bình của bệnh nhân tử vong là 52 tuổi và dao động từ 17-75 tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng cho biết nhiều trường hợp tử vong đang được điều tra.

Nguồn: VOV
vov.vn
Xem phiên bản mobile