Bị gọi đòi nợ nhiều, 2 thanh niên chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an

Nhiều lần bị số máy lạ gọi đòi nợ, 2 người đàn ông ở Bắc Giang đã chuyển cuộc gọi tới đường dây nóng Bộ Công an, gây ảnh hưởng việc tiếp nhận, xác minh tin báo.
Đà Nẵng: Bắt 2 đối tượng đòi nợ bằng tạt sơn và mắm tôm Chuyển đổi nông nghiệp sinh thái hướng đến xây dựng Nông thôn mới nâng cao Nghệ An: Công an vào cuộc vụ hàng loạt giáo viên bị "khủng bố" đòi nợ

Ngày 6/3, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sơn Động và Công an huyện Việt Yên xác minh, làm rõ 2 trường hợp có hành vi chuyển cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sơn Động, Công an huyện Việt Yên tiến hành làm việc với Hoàng Tuấn H. (SN 1989), trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động và Nguyễn Đức Y. (SN 1990), trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên để xác minh liên quan đến hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, khoảng cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên HTH đã vay tiền qua một số app trên điện thoại di động. Tuy nhiên, quá trình vay tiền, do chậm muộn chưa trả, H cùng người nhà, bạn bè bị người khác sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ.

Thậm chí, H còn bị ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân của mình.

Khoảng tháng 2/2023, những người lạ liên tục gọi điện đòi nợ với tần suất nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và uy tín của mình nên H đã tìm kiếm trên không gian mạng về cách khắc phục.

Bị gọi đòi nợ nhiều, 2 thanh niên chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an
Công an làm việc với trường hợp chuyển hướng mọi cuộc gọi lạ đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an. Ảnh: CACC

Quá trình tìm kiếm, H thấy thông tin bài viết về việc chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an, H nảy sinh ý định sẽ chuyển hướng mọi cuộc gọi lạ đến số của Bộ Công an để không bị làm phiền.

Thực hiện ý định trên, trên điện thoại của mình, H thao tác bấm theo hướng dẫn trên mạng để chuyển cuộc gọi của các số máy lạ gọi vào số của mình đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây điện thoại nóng.

Tương tự, Cơ quan Công an cũng xác minh, làm rõ trường hợp của NĐY. Theo đó, khoảng tháng 11/2022, thông qua một app cho vay tiền, Y đăng ký vay 5 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, mặc dù đã trả hết nhưng đến khoảng cuối tháng 1/2023, Y liên tục bị những người lạ nhắn tin, gọi điện đòi nợ.

Y sau đó cũng sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ gọi vào số điện thoại của Y đến số điện thoại đường dây điện thoại nóng của Bộ Công an.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã chuyển toàn bộ tài liệu, hồ sơ thu thập đến Công an huyện Sơn Động và huyện Việt Yên để xử lý theo thẩm quyền.

Đình Phong
Phiên bản di động