Bị dị dạng mạch thận hiếm gặp, sản phụ liên tục đái ra máu

Ở tuần thai thứ 32, sản phụ hay bị đau bụng, liên tục tiểu buốt và đái ra máu nhiều. bằng nhiều nỗ lực, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã giúp sản phụ vượt cạn thành công. 
Báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ hôn mê sâu Sơn La thông tin về sự cố y khoa khiến hai mẹ con sản phụ tử vong Bác sĩ "cân não" khi thai phụ nặng 162 kg không thể gây mê trong lúc vượt cạn

Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày 8/10, sản phụ Nguyễn Thị Lê (34 tuổi, ở Nghệ An) được chuyển viện trong tình trạng đau bụng vùng thắt lưng phải và vùng hạ vị kèm theo đái máu nhiều, nước tiểu đỏ sẫm.

Đây là lần mang thai thứ 3 của sản phụ. Hai lần mang thai trước đều mẹ tròn con vuông. Trong thai kì lần này, chị hay bị đau bụng, đến tuần 32 thì xuất hiện tình trạng tiểu buốt, ra cục máu đông và đái ra máu nhiều. Chị đã đến bệnh viện tỉnh khám nhưng không tìm ra nguyên nhân và được chuyển tuyến lên trung ương.

Kết quả siêu âm tại bệnh viện Bạch Mai cho thấy, đài bể thận phải của sản phụ giãn kèm theo nhiều máu cục trong đài bể thận phải và bàng quang.

bi di dang mach than hiem gap san phu lien tuc dai ra mau
BS. Tuấn thăm khám cho bệnh nhân sau khi được nút mạch điều trị dị dạng mạch thận. Ảnh: BVCC

Bác sỹ Hoàng Anh Tuấn - Khoa Thận Tiết niệu, BV Bạch Mai cho biết: Nhận định tình trạng cấp cứu đối với cả sản phụ và thai nhi, hai cuộc hội chẩn toàn khoa và sau đó là cấp bệnh viện đã nhanh chóng đi đến quyết định mổ cấp cứu để lấy thai, sau đó chụp mạch thận để tìm nguyên nhân.

Ngày 10/10 bệnh nhân được bác sĩ sản khoa mổ lấy thai với sự tham gia phối hợp của nhiều chuyên khoa liên quan: nhi, huyết học truyền máu, gây mê hồi sức...

Sau 30 phút, kíp mổ đã lấy ra bé trai nặng 1800g trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, trẻ không tự khóc được. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim phổi sơ sinh ngay tại phòng mổ, sau 3 phút toàn trạng của cháu đã tốt hơn, nhịp tim trên 100 lần/phút, bệnh nhi được chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp: thở máy, truyền dịch, theo dõi 24/24. Sau 15 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã ổn định và được ra khỏi lồng ấp, trẻ tự bú được 20-30ml sữa/ bữa và tăng cân dần.

Qua phim chụp, các bác sĩ Bạch Mai xác định sản phụ bị dị dạng động mạch cực dưới thận phải và bị vỡ. Đây là nguyên nhân khiến chị bị đái ra máu và tiểu buốt. Sản phụ đã được thực hiện kỹ thuật nút mạch thận tại Trung Tâm Điện quang - BV Bạch Mai. Tình trạng đái máu của bệnh nhân giảm dần, ngày thứ 5 sau can thiệp, nước tiểu đã chuyển màu vàng, không sốt, tự ăn uống, các chỉ số xét nghiệm máu và nước tiểu dần cải thiện.

Ngày 22/10, chị Lê đã được ra viện và ngày 15/11 chị đến khám lại và cùng chồng đón con trai xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng điều trị, chăm sóc tại Khoa Nhi.

bi di dang mach than hiem gap san phu lien tuc dai ra mau

Em bé được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp tại Khoa Nhi - BV Bạch Mai.Ảnh: BVCC

PGS.TS. Đặng Thị Việt Hà - Phó Trưởng Khoa Thận Tiết niệu, BV Bạch Mai cho biết: Dị dạng động tĩnh mạch là bệnh bẩm sinh, thường gặp ở da, não nhưng hiếm gặp ở thận. Dị dạng này khó nhìn thấy trên siêu âm bụng nên thường được chẩn đoán muộn. Trước đây để điều trị tình trạng này, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ thận để loại bỏ hoàn toàn búi mạch dị dạng. Hiện nay, dị dạng động tĩnh mạch đã được điều trị bằng thủ thuật can thiệp nội mạch, người bệnh có cơ hội bảo tồn được thận, thời gian hồi phục nhanh. Dị dạng mạch thận trên phụ nữ có thai sẽ khó khăn hơn nhiều khi điều trị do ảnh hưởng đến sinh mệnh của cả mẹ và con.

D.Minh
Xem phiên bản mobile