Bị bòn rút, người coi rừng Hương Sơn “kêu cứu”

Nhận hợp đồng khoán bảo vệ rừng nhưng tiền công thì bị chia 5 sẻ 7. Tính ra mỗi ngày công không nổi vài chục nghìn, những người nhận khoán trông bảo vệ rừng Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) đã làm đơn kêu cứu.
Sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài tham gia trồng rừng ngập mặn tại Hội An

Tiền trông coi rừng bị "chia năm sẻ bảy"

Rừng khu vực Hương Sơn được đánh giá là “lá phổi xanh” của Thủ đô, không những có tác dụng phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái, mà còn là một trong những điểm để phát triển du lịch lễ hội tâm linh của người dân cả nước.

Nhận thấy vai trò đó, trong những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm và ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ phát triển bền vững rừng Hương Sơn.

Theo khảo sát của phóng viên, khu vực này có khoảng 3.760 ha rừng, nằm ở 4 xã: Hương Sơn, Hùng Tiến, An Tiến và An Phú. Trước đây do Ban Quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn quản lý.

Tới ngày 8/3/2017, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1611/QĐ-UBND, thành lập Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn và Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội.

Đến tháng 5/2017, bà Nguyễn Thị Thu Hằng được nhận nhiệm vụ làm Giám đốc, nhiệm kỳ 2017 - 2022, ông Nguyễn Duy Giáp và ông Nghiêm Xuân Lừng làm Phó Giám đốc... Hiện ông Nguyễn Duy Giáp đã về hưu.

bi bon rut nguoi coi rung huong son keu cuu 37616
Rừng khu vực Hương Sơn (Ảnh: Văn Tâm)

Kể từ đây, một số người trông coi rừng tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức bắt đầu phản ánh về việc họ phải cắt phần trăm số tiền trong hợp đồng khoán bảo vệ rừng.

Những người bảo vệ rừng bức xúc khi phải đóng góp tiền cho những người thuộc cơ quan quản lý nhà nước để được giao trông rừng.

Theo ông Đ.V.T, một người dân được giao rừng ở xã An Phú cho biết: "Tiền nhận được từ việc giao khoán rừng, chúng tôi phải chia cho Ban quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội. Họ thu lại 15% và xã lấy 10%. Tổng cộng 25% phải nộp lại".

Ông Đ.V.T cho rằng: "Chúng tôi không phải công nhân mà chỉ là người làm thuê. Bây giờ lấy phần trăm như thế thì làm làm gì? Tính ra mỗi ngày được bao nhiêu tiền đâu, mấy chục nghìn”.

“Luật ngầm” của lãnh đạo xã

Không chỉ mất tiền phần trăm cho phía cơ quan ngành dọc, ở ngay địa phương người dân trông coi rừng cũng bị "bòn rút" từng đồng.

Ông Đ.V.K, một người dân nhận khoán rừng khác cho biết: Ông Nguyễn Mạnh Ngự, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú cũng được số tiền bằng với số tiền của một suất hợp đồng giao khoán rừng.

“Năm trước, ông Ngự ý kiến đề nghị là xin cho ông thông gia một suất (thông gia của ông Ngự ở bên Hòa Bình - PV). Lúc này chúng tôi nghĩ ông ấy còn làm thì chúng tôi chấp nhận. Tiền này chúng tôi tự góp lại để đưa”, ông Đ.V.K chia sẻ.

Các cá nhân trong tổ trông rừng không chỉ đóng tiền vào nộp cho lãnh đạo xã mà còn phải chi những khoản đãi tiệc từ trên trời rơi xuống.

Ông K chia sẻ thêm: "Thi thoảng có đoàn kiểm tra về, ông Ngự lại gọi điện nói có đoàn về làm việc, các anh vào họp thì thống nhất trong tổ chi. Ông Ngự gọi 3 - 4 mâm xong chúng tôi thanh toán. Cuối cùng tiền nhận được từ trông coi rừng chúng tôi được bao nhiêu đâu".

bi bon rut nguoi coi rung huong son keu cuu 37616
Bà Kiều Hải Yến – Phó trưởng phòng tổ chức hành chính của Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô (Ảnh: Văn Tâm).

Trở lại việc giao khoán rừng của Ban quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội. Theo ghi nhận của phóng viên, trong các hợp đồng ký với người dân, phần lớn đều vượt quá so với hạn mức theo quy định của nhà nước. Số diện tích đã giao hoàn toàn trái với Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ quy định về khoán rừng.

Tại điều 6, Nghị định nếu rõ: Hạn mức khoán cho cá nhân theo thỏa thuận, nhưng không quá 15 ha. Hạn mức khoán cho hộ gia đình theo thỏa thuận, nhưng không quá 30 ha. Tuy nhiên, thực tế năm 2017, không chỉ ông H.V.D được giao quá hạn mức (49,97 ha) mà còn có ông Đ.V.Đ với 49.17 ha...

Khi phóng viên hỏi về hợp đồng, người dân chỉ đưa ra bản có chữ ký năm 2017. Còn hợp đồng 2018, 2019, dù người dân đã ký nhưng chưa nhận lại được bất cứ bản hợp đồng nào.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đến Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội đặt lịch làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Kiều Hải Yến – phó Trưởng phòng tổ chức hành chính cho biết: “Khi cung cấp các thông tin cho báo chí thì chúng tôi phải xin ý kiến chỉ đạo của Sở NN&PTNT để trả lời, nếu muốn lấy thông tin nhanh thì mời các anh qua bên Sở xin chủ trương, chỉ đạo thì hiệu quả sẽ nhanh hơn”.

Dư luận cho rằng, với thực trạng như hiện tại, việc người dân trông coi rừng Hương Sơn tố cáo Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội có dấu hiệu sai phạm trong việc thực hiện hợp đồng khoán bảo vệ rừng khi đề nghị trích phần trăm, giao quá hạn mức khoán là có cơ sở. Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

(Còn tiếp…)

Chính Thuần - Văn Tâm
Xem phiên bản mobile