“Bếp nhà - Mùa Covid” chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhằm động viên cổ vũ các gia đình của người lao động (NLĐ) duy trì cuộc sống vui khỏe, đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi ảnh ẩm thực “Bếp nhà - mùa Covid”.
Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 PV GAS trao giải cuộc thi trực tuyến An toàn vệ sinh viên Kỹ sư trẻ Huỳnh Quý Phong: Học Bác từ cách làm việc trách nhiệm và khoa học Công ty kinh doanh sản phẩm khí hợp tác với nhà cung cấp LPG hàng đầu thế giới

Chỉ trong gần nửa tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 143 bài dự thi từ 66 thí sinh ở tất cả các tổ công đoàn trực thuộc với chất lượng bài thi vượt trội, những ngày hưởng ứng và cổ vũ tươi vui, ấm áp tinh thần đoàn kết, động viên niềm tin tưởng cùng đồng hành vượt qua thách thức của dịch bệnh.

Thành công từ chất lượng và số bài dự thi

Hưởng ứng yêu cầu của Công đoàn PV GAS về việc tăng cường tổ chức các mô hình hoạt động mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, BCH Công đoàn CQĐH PV GAS đứng trước một câu hỏi lớn: phải tổ chức theo cách thức ra sao vì đúng lúc này, TP HCM bước vào giai đoạn thử thách chưa từng có khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, khiến toàn thành phố phải thực hiện những biện pháp giãn cách nghiêm khắc. Đồng thời, PV GAS cũng tiếp tục giai đoạn căng thẳng nhằm hoàn thành tối ưu 2 nhiệm vụ quan trọng: phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo hoàn thành kế hoạch SXKD 2021.

Tổ chức một cuộc thi tài online, dựa vào các công nghệ sẵn có, tạo một “sân chơi” phù hợp, vui vẻ, mang tính chia sẻ cao - đó là giải pháp đúng mà BCH Công đoàn CQĐH đã quyết định gấp, triển khai nhanh, theo kịp với tiến độ thời gian. Hình thức tham gia thi khá đơn giản: trên group được thiết lập “khẩn cấp” tại fanpage của CQĐH được mang tên “Bếp nhà - mùa Covid”, người lao động (NLĐ) gửi bài dự thi là hình tự chụp bằng máy chụp hình hoặc điện thoại, nội dung có món ăn/bữa ăn tự chế biến tại nhà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phần thuyết minh là mô tả ngắn về cảm xúc với gia đình, chia sẻ niềm vui nội trợ, thể hiện tinh thần luôn sẵn sàng phòng chống dịch bệnh… BGK cuộc thi sẽ chấm giải dựa vào chất lượng bài thi, có tham khảo số lượng tương tác mà bài thi đạt được.

Bi dự thi đạt giải Đặc biệt của Phạm Thị Ánh Tuyết - Ban Kế toán
bài dự thi đạt giải Đặc biệt của Phạm Thị Ánh Tuyết - Ban Kế toàn
Hình ảnh các món ăn được chế biến và trình bày hấp dẫn
Hình ảnh các món ăn được chế biến và trình bày hấp dẫn với chủ để gia đình ấm áp

Trong vòng 12 ngày, toàn thể 15 Tổ công đoàn thuộc CQĐH đều hưởng ứng với số lượng nhiều bất ngờ; tỷ lệ thí sinh là nam và nữ hầu như không khác biệt cả về số lượng lẫn chất lượng bài thi. 143 tác phẩm chỉ là con số thống kê đơn giản nhất. Thực chất, cuộc thi đã chứa đựng hàng trăm hình ảnh chất lượng, mang tính tôn vinh nghệ thuật ẩm thực, thể hiện rất nhiều món ăn đặc sắc, từ chay đến mặn, từ bữa phụ đến bữa chính, từ bí quyết nấu nướng phức tạp đến những thủ thuật đơn giản để các gia đình hiện đại có thể ăn ngon - chế biến nhanh - giữ niềm vui khỏe không mệt mỏi khi vào bếp.

Cuộc thi tưởng chừng sẽ dừng lại ở quy mô nhỏ, ngắn ngày nhưng lại bất ngờ sở hữu một lượng lớn những bài viết không chỉ giải thích về quá trình nấu nướng, thuyết minh về dinh dưỡng/chất lượng ẩm thực. Đó thực sự là những câu chuyện hay - hấp dẫn về gia đình, những hoài niệm về quê hương, nỗi nhớ người thân, tràn ngập cảm xúc và bí quyết nuôi dạy con cái, giữ gìn ngọn lửa ấm của tình yêu và trách nhiệm. Là cuộc thi của các gia đình trẻ, thật không thiếu những câu viết hóm hỉnh, hài hước; những kỷ niệm vui tươi được “bật mí”; thậm chí còn có những hướng dẫn, gợi ý về nguồn hàng, về các cách sử dụng ẩm thực để bảo vệ gia đình, phòng chống dịch bệnh.

Cách thức hành văn của những NLĐ ngành công nghiệp Khí cũng thật là đáng nể: các bài thi đều ngắn gọn, hành văn mạch lạc, biểu đạt độc đáo. Không ít bài thi là thơ, là những kết nối của tục ngữ cao dao, là truyện cực ngắn có mở và kết…

Tham gia đọc và cảm nhận từng bài dự thi, ai cũng được tặng những bài học, những lời du dương, những tiếng cười vui mà đồng nghiệp chia sẻ với nhau trong buổi sáng bước vào ngày làm việc từ xa (WFH), hay khi đã tối đêm muộn ở thời điểm bao nhiêu bận rộn vừa dừng lại. Bởi thế, cuộc thi còn ghi nhận vài ngàn lượt thích (like) và từng đó nhận xét, trao đổi (comment) làm nên không khí sôi nổi, tươi vui lan truyền online, mang đến các gia đình tình mến thương vượt qua mọi ngăn cách và nỗi lo dịch bệnh, hỗ trợ mỗi người tìm thấy niềm tin không cô quạnh.

Kết quả tốt đẹp cho một cuộc thi nhân văn

Những người khổ sở nhất của cuộc thi chính là các thành viên BGK. Đó là kết luận của chính BGK sau một cuộc chấm thi rất trách nhiệm và rất…nặng nề trước khối lượng lớn các bài thi đầy tâm huyết, đẹp, chất, mang những cá tính độc đáo khó có thể bỏ qua.

Công đoàn CQĐH đã mời được những thành viên BGK thật “chuẩn”: đó là các lãnh đạo Công đoàn PV GAS, lãnh đạo chương trình Văn hóa PV GAS, lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ… Mục tiêu tôn vinh Ngày Gia đình Việt Nam, thiết thực phòng chống đại dịch đã được BGK đưa vào thang điểm chấm thi với tỷ lệ: 40% cho hình ảnh món ăn dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, tăng sức đề kháng; 20% cho cách trình bày sáng tạo phù hợp với bếp gia đình; 40% cho thuyết minh món ăn (cảm xúc, nguyên nhân, hoàn cảnh; nêu bật tinh thần luôn sẵn sàng phòng chống dịch bệnh Covid-19 và ý thức chăm sóc sức khỏe, tình cảm gia đình trong mùa giãn cách xã hội). Bài dự thi được BGK đề cao còn phải ngắn gọn súc tích, có tính tôn vinh Văn hóa PV GAS. Trong rất nhiều bài chất lượng, BGK còn “bị thuyết phục” bởi những bài thơ, những lời kể giàu cảm xúc, một câu chuyện đời thường được liên hệ sát và sâu.

Hình ảnh niềm vui gia đình được lồng ghép trong các bài thi
Hình ảnh niềm vui gia đình được lồng ghép trong các bài thi
“Bếp nhà - Mùa Covid” chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam
“Bếp nhà - Mùa Covid” chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam
Các bài dự thi đạt giải
Các bài dự thi đạt giải

BGK đánh giá cao nhất là phần dự thi của bạn Phạm Thị Ánh Tuyết - Ban Kế toán. Người đẹp toàn năng luôn nhiệt tình tham gia ca múa, thể thao, nay lập kỷ lục mới: có tổng cộng 12 bài dự thi "Bếp nhà - Mùa Covid". Tất cả các bài thi, nhất là giải Đặc biệt “Lẩu gà lá é tiềm ớt xiêm xanh”, đều là tổng hợp hình ảnh nghệ thuật về quá trình chế biến/nấu/trình bày bàn ăn; kèm theo đó là phần thuyết minh ngắn gọn, tràn trề tình yêu với các con và gia đình. Các món giới thiệu của Ánh Tuyết đặc sắc, tôn vinh ẩm thực Việt Nam, nhưng lại dễ làm, đồng thời giới thiệu với đồng nghiệp cách làm đẹp - làm vui tổ ấm gia đình.

Trong danh sách 20 người được BTC - BGK trao giải (1 giải Đặc biệt, 2 Nhất, 3 Nhì, 4 Ba và 10 Khuyến khích), có thể cảm nhận được những bàn tay nội trợ khéo léo, những điển hình nhiệt tình và tâm huyết với cuộc thi, đề cao tinh thần Văn hóa PV GAS. Bài thi được yêu mến nhất phải kể đến là “Vùng Zone 0 mùa Covid” của Võ Đặng Gia Phát. Tuy chỉ là một ghi nhận ngắn, hình chụp bình thường, đạt giải Khuyến khích của Cuộc thi, nhưng “chiến sỹ tuyến đầu” của Trung tâm Điều độ khí Quốc gia đã nhận được những tràng pháo tay... online khi thể hiện tinh thần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo trong việc sẵn sàng chống dịch, đảm bảo nhiệm vụ trực chiến, trong một khoảng thời gian dài và lâu chốt chặn tại vị trí làm việc, không được về nhà cùng gia đình, nhưng vẫn lạc quan và thân thương gửi lời động viên đến các đồng nghiệp.

Cuộc thi còn tôn vinh các tập thể thông qua giải thưởng cho Tổ công đoàn có nhiều đoàn viên tham gia nhất (Ban Kế toán), có nhiều nam tham gia nhất (Ban Kỹ thuật - Công nghệ), có nhiều lượt bình chọn nhất (Văn phòng).

Cuộc thi “Bếp nhà - mùa Covid” đã công bố khen thưởng trong niềm hân hoan của tất cả các thí sinh cũng như NLĐ CQĐH PV GAS. Ban lãnh đạo và Công đoàn PV GAS cũng đặc biệt khen ngợi cuộc thi có ý nghĩa đẹp, góp phần “chống giặc Covid” theo cách thức đặc biệt ấn tượng. Cũng vì ấn tượng này, dù thời gian tham gia cuộc thi đã trôi qua, nhưng “Bếp nhà - mùa Covid” hình như vẫn chưa có dấu hiệu ngưng năng lực hấp dẫn. Việc chia sẻ niềm vui - nỗi lo của các gia đình với đồng nghiệp vừa được tỏa ấm tại cuộc thi, bây giờ đã trở thành thói quen thú vị. Các bài viết tiếp tục xuất hiện trên fanpage CQĐH, những lời vui vẫn là kết nối online giữa Sài Gòn giãn cách mà lòng người không chia cách.

Có thể khẳng định thắng lợi lớn nhất của một cuộc thi không phải chỉ là trao giải thành công, mà là tấm chân tình được trao đi và nhận lại, với nhiều cung bậc cảm xúc không quên, không xa, không buồn.

PV GAS lần thứ 9 lọt vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2021 PV GAS lần thứ 9 lọt vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2021

Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2021. Đây là lần thứ 9 Forbes thực hiện ...

PV GAS triển khai nhiều hoạt động chăm lo người lao động trước làn sóng Covid-19 PV GAS triển khai nhiều hoạt động chăm lo người lao động trước làn sóng Covid-19

Công đoàn PV GAS triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo người lao động, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống ...

PV GAS tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng cùng các địa phương phòng chống Covid-19 PV GAS tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng cùng các địa phương phòng chống Covid-19

Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng, hỗ trợ Đà Nẵng, Bắc Giang và Lạng Sơn ...

Trạm nạp LPG Thị Vải đạt kỷ lục xuất hàng mới trong cao điểm dịch Covid-19 Trạm nạp LPG Thị Vải đạt kỷ lục xuất hàng mới trong cao điểm dịch Covid-19

Ngay trong giai đoạn thử thách, khẩn trương ngăn ngừa đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam, vào ngày đầu tiên ...

PV GAS tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 PV GAS tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch ở giai đoạn cao điểm, Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV GAS ...

Hải Anh
Xem phiên bản mobile