Bệnh viện công sẽ có giường dịch vụ giá 4 triệu một ngày

Đây là một trong nhiều quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu do Bộ Y tế ban hành, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10.
Dị ứng toàn thân do dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc Bệnh viện K điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon. Nhà khoa học Thụy Điển cảnh báo dịch siêu khuẩn tại bệnh viện Việt Nam Chiếc giường "đắt nhất" thế giới là giường bệnh

Sáng 29/7, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế, cho biết cơ quan này đang rà soát lại lần cuối trước khi chính thức ban hành quy định về tiêu chuẩn và giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công.

Giá dịch vụ y tế theo yêu cầu được tính theo phương pháp so sánh với mức giá tương tự của mặt bằng chung và tính theo chi phí, tiền điện, nước, thuốc men, chi phí quản lý, khấu hao và tích lũy.

benh vien cong se co giuong dich vu gia 4 trieu mot ngay
Giường dịch vụ phải đảm bảo tiêu chuẩn mới được tăng giá. Ảnh: Minh Hoàng.

Các bệnh viện có thể tự ban hành giá nhưng không được vượt giá trần do Bộ Y tế quy định. Với bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1, tiền công khám bệnh không quá 500.000 đồng/lần khám. Bệnh viện hạng 2 không quá 400.000 đồng/lần khám.

Với bệnh viện hạng đặc biệt, một giường/phòng, có khu tiếp khách riêng, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày. Các loại 4 giường, 3 giường, 2 giường/phòng có các mức tương ứng từ 1,3-1,5-2,5 triệu đồng/ngày.

Các cơ sở y tế tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, mức phí dịch vụ y tế theo yêu cầu từ 900.000 đồng đến 3 triệu đồng một ngày, cao hơn 20-30% so với dịch vụ cùng loại ở các tỉnh, thành khác.

Quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10 tới. Theo ông Liên, bệnh viện nào chưa đạt các yêu cầu về chất lượng phòng bệnh theo yêu cầu, như phòng kém chất lượng, ẩm mốc, có rêu,... phải sửa chữa, nâng cấp trong thời gian từ nay đến hết năm 2020. Khi đạt tiêu chuẩn, cơ sở y tế mới được thu mức phí theo yêu cầu. Nếu không đạt, giá phải giữ nguyên.

Theo Zing
Phiên bản di động