Bệnh viện chịu trách nhiệm nếu có bệnh nhân mắc Covid-19 ra khỏi khu vực cách ly

Bộ Y tế yêu cầu phải quản lý chặt chẽ người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm.
WHO đánh giá Việt Nam đã xử lý dịch COVID-19 rất tốt Hà Nội: Cách ly nhà 5 người thăm thân từ Bình Xuyên về Tỉnh Thái Nguyên cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến ngày 29/2 Tại sao một bệnh nhân Vĩnh Phúc lây virus corona 6 người?

Để quản lý chặt chẽ người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm, hôm nay, 15/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo 3 nhóm: bệnh nghi ngờ, bệnh có thể, bệnh xác định, cách ly, quản lý chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế được phân công theo quy định của các địa phương theo hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, quản lý người bệnh mắc Covid-19 của Bộ Y tế.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện phải nghiêm túc quản lý người bệnh thuộc 3 nhóm trên. Các cơ sở y tế phải kết hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an trên địa bàn để quản lý chặt chẽ người bệnh, tuyệt đối không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được phép xuất viện.

benh vien phai chiu trach nhiem hoan toan neu co benh nhan mac covid 19 ra khoi khu vuc cach ly
Bệnh viện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, nếu có bệnh nhân mắc Covid-19 ra khỏi khu vực cách ly

Nếu người bệnh ra khỏi khu vực cách ly, bệnh viện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn

Các cơ sở y tế phải lập hồ sơ bệnh án, chăm sóc, điều trị toàn diện cho người bệnh, đặc biệt theo dõi sát diễn biến bệnh lý của người bệnh, quản lý chặt mẫu bệnh phẩm của người bệnh, không để mất, phát tán và cho người không có trách nhiệm tiếp cận với mẫu bệnh phẩm thuộc 3 nhóm trường hợp, xử lý mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định

Trong trường hợp người bệnh phải chuyển tuyến, các bệnh viện phải bố trí phương tiện, nhân viên y tế hoặc xin hỗ trợ cấp cứu của bệnh viện tuyến trên để bảo đảm an ninh, an toàn cho người bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile