Bệnh nhân nữ thủng ruột vì thói quen ngậm tăm

Bệnh nhân N.T.T. (17 tuổi, Vĩnh Phúc) trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, bụng có nhiều dịch mủ và dịch tiêu hoá.
Cứu sống bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật ghép mạch tự thân

Qua thăm hỏi được biết, người bệnh có thói quen hay xỉa răng và ngậm tăm sau khi ăn. Một tuần trước khi phải đi cấp cứu, T có biểu hiện đau bụng kèm theo sốt, sau đó các dấu hiệu đau bụng tăng nhiều, sốt cao.

Lúc đầu người bệnh được chẩn đoán viêm phần phụ. Đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương được làm siêu âm thấy có dị vật trong ổ bụng, người bệnh lập tức được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân nữ thủng ruột vì thói quen
Bệnh nhân nữ thủng ruột vì thói quen "ngậm tăm"

Tại đây, T được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp vi tính thấy có dị vật trong ổ bụng kích thước 3cm và bụng nhiều dịch mủ.

Bệnh nhân nuốt phải tăm vào bụng mà không hay biết. Que tăm nằm trong bụng suốt một tuần đâm thủng ruột và gây nhiễm trùng ổ bụng nặng.

Người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kết hợp với mổ mở, lấy ra một dị vật dài 3cm nhọn 2 đầu bằng tre, khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch mủ và dịch tiêu hoá trong ổ bụng. Hiện tại sau mổ tình trạng của người bệnh tạm thời ổn định.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Theo BSCKII Lê Nhật Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng - Tầng sinh môn, T đến trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng (viêm phúc mạc toàn thể), nếu để lâu sẽ xảy ra tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân rất nặng.

"Thêm một may mắn nữa là người bệnh còn trẻ (17 tuổi), có thể trạng tốt và không có bệnh nền nên thời gian bình phục nhanh hơn", BS. Lê Nhật Huy chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ, đây cũng là điều hi hữu bởi nuốt phải dị vật tăm tre thường xảy đến với trường hợp những người cao tuổi, thường có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nằm xem ti vi và ngủ quên.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động