Bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2

Bệnh nhân người Nhật tử vong tại một khách sạn thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội) đã được xác định nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2.
Hải Phòng sẽ xử lý hình sự nếu 2 bệnh nhân vi phạm quy định phòng chống dịch Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về tới Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm mở cửa nền kinh tế trên cơ sở không chủ quan với dịch bệnh

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ sáng nay (24/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả giải trình tự gene bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn ở quận Tây Hồ (Hà Nội) nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể thứ 5 của virus này ghi nhận tại Việt Nam.

Bệnh nhân người Nhật nói trên mang số hiệu BN2229, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, chuyên gia Công ty TNHH Mitsui Việt Nam.

Ông nhập cảnh ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, từ 17 đến 31/1, kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với nCoV vào các ngày 17 và 31/1.

Ngày 1/2, ông bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ. Từ ngày 1/2 đến 13/2, ông đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty.

Khoảng 19h ngày 13/2, ông được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2
Lực lượng y tế tiến hành khoanh vùng và phun khử khuẩn tại khách sạn Somerset West Point nơi bệnh nhân người Nhật tử vong

Cũng tại cuộc họp trực tuyến hôm nay, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết đây là biến chủng lần đầu xuất hiện tại nước ta nhưng tốc độ lây lan không nhanh và chủng virus này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ.

Ghi nhận trước đó tại Việt Nam đã xuất hiện 4 biến chủng xuất phát từ chủng gốc Vũ Hán, gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Ngành Y tế cũng đã đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh cho thấy ngoài 1 mẫu bệnh nhân ở thành phố Hải Dương là biến chúng Nam Phi, thì các mẫu bệnh khác đều là biến chủng Anh.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile