Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm

Ngày 9/7, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp đã điều trị thành công bệnh nhân hóc xương hy hữu, gắp thành công mảnh xương cá lọt vào phế quản bệnh nhân suốt 1 năm.
Bắc Ninh: Thông báo khẩn tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 Bắc Ninh: Đã có 1.311 trường hợp nhiễm Covid-19 được chữa khỏi và xuất viện Hải Phòng: Ca Covid-19 thứ 10 chuyển từ F1 thành F0

Bệnh nhân nữ H.T.H (sinh năm 1963, địa chỉ ở Trần Văn Thời, Cà Mau) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 15h30 ngày 2/7/2021 với chẩn đoán: Dị vật đường hô hấp - Tăng huyết áp.

Khoảng một năm trước, bệnh nhân ăn canh chua bị sặc, từ đó bệnh nhân liên tục ho đàm, khò khè từng đợt kéo dài; Triệu chứng ho thường xuyên, kèm khạc đàm, cảm giác nặng ngực và thở khó. Đặc biệt triệu chứng này đã kéo dài suốt gần một năm mà không rõ nguyên nhân, điều trị không giảm dù trước đó bệnh nhân đã từng đi khám ở nhiều nơi.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận ở phế quản gốc trái có dị vật cản quang không rõ bản chất.

Ngày 7/7/2021, ê-kíp nội soi phế quản gồm BSCK1 Nguyễn Văn Tuyết - Phó khoa Nội Hô hấp cùng Ths.BS Lý Phát, BSCK1 Đặng Duy Thanh - Khoa Nội Hô hấp đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Kết quả nội soi ghi nhận phế quản gốc trái có 1 dị vật màu trắng, dính chặt vào thành phế quản, tạo mô hạt xung quanh.

Các bác sĩ đã dùng kiềm gắp thành công dị vật xương cá ra khỏi lòng phế quản. Sau lấy dị vật, các bác sĩ đã bơm rửa, kiểm tra lòng phế quản thông thoáng. Thời gian thực hiện thủ thuật kéo dài 60 phút.

Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm
Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, giảm ho

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, các triệu chứng ho, khò khè, khó thở giảm nhiều, ăn uống được. Dự kiến bệnh nhân ra viện ngày 9/7/2021.

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội Hô hấp bệnh viện cho biết, quá trình lấy dị vật này rất khó khăn do nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản sau đó mới có thể tiến hành gắp dị vật. Thời gian dị vật nằm trong phế quản dài kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí tiếp xúc với dị vật gây nên tình trạng viêm phổi nghẽn tái đi tái lại, gây khó khăn khi lấy dị vật.

Dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay mạn tính như nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân này dị vật phế quản bỏ quên đã được lấy ra.

Dị vật khí phế quản: Các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong khí phế quản, bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên. Tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em gặp nhiều hơn người lớn. Có hai đặc điểm, một là người bệnh không biết mình bị dị vật đường hô hấp lúc nào do đôi khi xảy ra thoáng qua; hai là triệu chứng bệnh giống một số bệnh khác nên dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua.

Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm
Sức khỏe bệnh nhân ổn định, chuẩn bị ra viện

Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

Biến chứng của dị vật bỏ quên thường gặp là viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần, áp xe phổi, xẹp phổi, ho ra máu. Tiên lượng phụ thuộc vào việc chẩn đoán, điều trị sớm hay muộn cũng như bản chất dị vật.

Dị vật đường thở rất nguy hiểm, nếu lớn có thể bít cả đường thở gây suy hô hấp, thậm chí tử vong. Nếu dị vật ở trong phế quản phổi lâu ngày sẽ gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, nặng hơn có thể xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, giãn phế quản…

Trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Cần nhai kỹ, nuốt chậm để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở.

Khi bệnh có ho nhiều, viêm đường hô hấp tái phát không rõ nguyên nhân phải đến cơ sở chuyên khoa sâu về hô hấp để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra về sau.

Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động