Bé trai ngừng tim gần 1 giờ đồng hồ được cứu sống ngoạn mục

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các thầy thuốc của Bệnh viện cùng với thầy thuốc tuyến dưới đã phân phối nhịp nhàng cấp cứu thành công, cứu sống ngoạn mục bé trai ngừng tim gần 1 giờ đồng hồ.
Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng biến chứng viêm cơ tim, ngưng tuần hoàn được cứu sống Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị nấm xoang bướm gây u nhầy to xâm lấn nội sọ Cứu sống sản phụ sinh non bị rau cài răng lược ở góc sừng tử cung

Chơi bóng đá, bé trai ngã gục sau cú sút của bạn

Anh Phạm Minh C (bố của bệnh nhi M) cho biết: "Chiều 20/12/2022, M chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M bị ngã gục xuống đất.

Sau tình huống đó các bạn tưởng M đùa nên phải mất một khoảng thời gian không rõ bao lâu không thấy M đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu".

Bé trai ngừng tim gần 1 giờ đồng hồ được cứu sống ngoạn mục
Bé M được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương

Thật may mắn, anh C vốn là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt và chứng kiến M tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch.

Vì đã nhiều lần trực tiếp chứng kiến các bác sỹ cấp cứu người bệnh, ngay lập tức anh tiến hành ép tim cho M. theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần. Anh C liên tục ép tim và thổi ngạt cho M trên xe cấp cứu và bé được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Ngay sau đó, em M được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 20/12/2022, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng gần 60 phút.

BS Bùi Thị Tho, khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết: "Tôi đã trao đổi với BS Nguyễn Thị Thanh C - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương - là người trực tiếp tham gia cấp cứu cho M ngày hôm đó.

Bác sĩ C cho biết, khi M vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn nhưng chị và ekip cấp cứu đã ngay lập tức tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ.

Khoảng 20 - 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M hồng trở lại, mạch rõ hơn và M tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh".

Lo ngại "khó có thể có sự sống trọn vẹn" nhưng các bác sĩ không bỏ cuộc

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài.

Em M tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Các bác sỹ phối hợp các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

Sau 1 tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Hiện tại, tình trạng của bé ổn định và không có di chứng nào về tinh thần, vận động
Hiện tại tình trạng của bé ổn định và không có di chứng nào về tinh thần, vận động

Tất cả mọi nhân viên y tế từ tuyến cơ sơ đến tuyến trung ương cùng gia đình vô cùng xúc động, hạnh phúc khi chứng kiến bé M khỏe mạnh hoàn toàn.

Vì hơn ai hết những con người trực tiếp cấp cứu và điều trị cho M đều hiểu rằng con số 1 giờ đồng hồ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn.

Thế nhưng tất cả đã gạt bỏ suy nghĩ đó, giữ vững niềm tin và tiếp tục công việc để đưa M trở lại nguyên vẹn với cuộc sống.

Sau hai tuần được điều trị tích cực, với sự quyết tâm của các y bác sĩ, em M được cứu sống một cách ngoạn mục và trở về vòng tay yêu thương của gia đình. Sự thành công của ca bệnh là sự phối hợp cấp cứu chuẩn tại cộng đồng, tuyến cơ sở và tuyến trung ương.

Qua trường hợp của bé trai M cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân.

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim - thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não.

Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người dân nên trang bị kiến ​​thức, kỹ năng cấp cứu liên tục để xử lý thời gian kịp thời và đúng cách khi gặp các tình trạng khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động