Bé trai 9 tháng tuổi bị xơ gan mật được ghép gan thành công

Bé trai 9 tháng tuổi người Lâm Đồng bị tình trạng xơ gan mật tiến triển của trẻ teo mật bẩm sinh vừa được ghép gan thành công tại bệnh viện Nhi Trung ương.
Ca ghép gan đầu tiên cho trẻ ung thư gan ở Việt Nam Trao tặng quà cho bệnh nhân ghép gan có hoàn cảnh khó khăn

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, bé trai 9 tháng tuổi, ở Lâm Đồng, cân nặng 8.2 kg nhập viện trong tình trạng bệnh khá nặng. Do tình trạng thiếu máu và rối loạn đông máu nặng, trẻ thường xuyên phải sử dụng các chế phẩm máu và các thuốc điều trị hỗ trợ. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất.

Bệnh nhi được chỉ định ghép gan do có bệnh gan giai đoạn cuối do tình trạng xơ gan mật tiến triển của trẻ teo mật bẩm sinh. TS. BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng Khoa Gan Mật – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Teo mật bẩm sinh là một bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh sống. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương gây hậu quả xơ gan mật với các hậu quả nặng nề. Tuy được phẫu thuật nối mật-ruột (phẫu thuật Kasai), một số trẻ teo mật bẩm sinh vẫn có tình trạng xơ gan mật tiến triển và cần có chỉ định ghép gan điều trị.

Bé trai 9 tháng tuổi bị xơ gan mật được ghép gan thành công
Ca phẫu thuật ghép gan cho bé trai 9 tháng tuổi do các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện. Ảnh: Lê Hiếu

PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là người trực tiếp thực hiện và chỉ đạo kỹ thuật ca ghép gan của bệnh nhi. Cha của em bé là người hiến một phần gan.

Ca ghép gan được chuẩn bị với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của nhiều chuyên gia ở các khoa Gan mật, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Hồi sức ngoại, trung tâm xét nghiệm cận lâm sàng, Ngân hàng máu, chẩn đoán hình ảnh… Ngày 14/3/2022 ca đại phẫu được tiến hành, sau 9 giờ căng thẳng, PGS. TS Phạm Duy Hiền và ê kíp phẫu thuật viên Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép gan cho bé thành công.

PGS.TS Phạm Duy Hiền cho biết: “Ca ghép gan này được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp với rất nhiều khó khăn. Trước đó, để chuẩn bị cho ca ghép gan, công tác chuẩn bị người bệnh, chuẩn bị phòng hồi sức, hồi sức sau ghép và điều trị sau ghép đều được bệnh viện chuẩn bị chu toàn. Đặc biệt cả ê kíp ghép đều cùng nhau xác định trước các nguy cơ có thể xảy ra trước, trong và sau ghép để cùng tìm các giải pháp tốt nhất vượt qua các nguy cơ đó".

Bé trai 9 tháng tuổi bị xơ gan mật được ghép gan thành công
Hình ảnh bé B.A sau phẫu thuật ghép gan (đã được cho phép của người giám hộ). Ảnh: Lê Hiếu

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhi được chăm sóc sau ghép tại khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương. Chia sẻ về quá trình chăm sóc cho bệnh nhi, TS.BS Đặng Ánh Dương- Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa cho biết, bệnh nhi được chăm sóc hậu phẫu với chế độ hồi sức đặc biệt trong phòng vô khuẩn. Các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy 24 tiếng, hỗ trợ oxy tối đa, duy trì huyết áp, truyền chế phẩm về máu để điều chỉnh tình trạng đông máu, dùng các thuốc ức chế thải ghép… Sức khoẻ của trẻ sau ghép diễn biến tốt, chức năng khối ghép dần ổn định.

Đây là ca ghép gan thành công thứ 25 tại Bệnh viện Nhi Trung ương và là ca ghép gan được thực hiện hoàn toàn bởi các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Với 25 ca ghép gan, Bệnh viện Nhi Trung ương hiện là đơn vị có số ca ghép gan nhi nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong những ca ghép này, bệnh viện đã thực hiện các ca ghép gan đòi hỏi kỹ thuật khó, bệnh lý phức tạp như bất đồng nhóm máu, ghép gan cho trẻ ung thư gan, bệnh lý di truyền, đặc biệt là ghép gan được cho bệnh nhi có cân nặng thấp. Hơn nữa, người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến, tiết kiệm thời gian, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí đi lại, sinh hoạt so với việc thực hiện ở nước ngoài, đồng thời giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình tái khám sau ghép…”. - PGS.TS Trần Minh Điển,Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh.

Từ năm 2005, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành những ca ghép gan trẻ em đầu tiên với sự giúp đỡ của rất nhiều các cá nhân, tổ chức, chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đài Loan và gần đây nhất là sự giúp đỡ nhiệt tình từ các chuyên gia đến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đầu năm 2021, Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Y tế thẩm định hồ sơ và chính thức cho phép triển khai kỹ thuật lấy, ghép gan. PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đây là thủ tục cần thiết để Bệnh viện triển khai kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh trẻ em phù hợp với các quy định pháp lý, tiến tới trở thành quy trình kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện.

Trước đó, ngày 21/1/2021, Bệnh viện TWQĐ 108 đã ký Hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau ký kết, Bệnh viện TWQĐ 108 đã cử các chuyên gia là những thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện kỹ thuật ghép gan sang Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp đào tạo, chuyển giao quy trình kỹ thuật ghép gan từ người cho sống cho 5 ca bệnh. Các thầy thuốc của Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp cận, phối hợp tham gia từng phần của quy trình kỹ thuật, qua đó làm chủ toàn bộ quy trình kỹ thuật ghép gan theo chương trình chuyển giao.

D.Minh
Xem phiên bản mobile