Bé gái nguy kịch vì viêm cơ tim tối cấp do thời tiết lạnh

Ngày 26/12, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ nhỏ bị viêm cơ tim tối cấp.
Bệnh nhi 15 tuổi tử vong vì mắc Whitmore Vĩnh Phúc: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 11 tháng tuổi bị sốc nhiễm khuẩn vì lồng ruột Phối hợp trong điều trị, chuyển tuyến bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh nhi là bé gái N.V.Q.N (4 tháng tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận) được chuyển đến trong tình trạng tím tái. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, một ngày trước khi vào viện, bệnh nhi có biểu hiện sốt nhẹ, bỏ bú, thở mệt, đừ, tím môi, tím tay chân... Kết quả X-quang và siêu âm cho thấy tim của bệnh nhi giãn lớn, men tim, men gan tăng cao khiến bệnh nhi rơi vào nguy kịch.

Gần 2 tuần điều trị liên tục, các bác sĩ đã giúp bệnh nhi dần vượt qua nguy kịch, sức khỏe cải thiện. Hiện nay, sức co bóp cơ tim của bệnh nhi đã trở về bình thường. Sau khi cai máy thở, bé đã tự bú được sữa.

Bé gái nguy kịch vì viêm cơ tim tối cấp do thời tiết lạnh

BS Minh Tiến cho biết, đây là trường hợp viêm cơ tim tối cấp ở trẻ nhũ nhi hiếm gặp. Nguyên nhân gây bệnh có thể trẻ bị nhiễm siêu vi trong thời tiết lạnh cuối năm. Bệnh nhi đã may mắn qua nguy kịch nhờ hỗ trợ hô hấp tuần hoàn và truyền kháng thể miễn dịch gammaglobuline.

Bác sĩ lưu ý: Vào mùa lạnh, trẻ có thể mắc bệnh viêm cơ tim do siêu vi nên cần phòng ngừa giữ ấm trẻ, dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp lứa tuổi, sinh hoạt điều độ, tiêm ngừa theo lịch.

Khi phát hiện trẻ có triệu chứng sốt, ói đau bụng, mệt, ngất xỉu, bỏ ăn bỏ bú, da xanh tái… cần đưa đến cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám loại trừ các bệnh lý nặng như viêm cơ tim, viêm não, viêm ruột thừa, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

PV
Phiên bản di động