Bé gái 8 tháng tuổi thoát chết sau khi nuốt mảnh vỡ thuỷ tinh

Tối 3/3, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa nội soi cấp cứu cho bé gái 8 tháng tuổi, ngụ Bình Phước, sau khi bệnh nhi nuốt mảnh vỡ thuỷ tinh.

Bé 2 tuổi nuốt que kẹo mút dài 5cm vào dạ dày Nuốt viên thuốc còn nguyên vỉ, người đàn ông chảy máu cổ họng phải nhập viện Một phụ nữ ở nuốt luôn hàm răng giả khi đang uống nghệ và mật ong Nuốt gần 1,7 kg trang sức vào bụng Suýt mất mạng vì say rượu ngậm tăm xỉa răng đi ngủ

Gia đình bệnh nhi cho biết trong lúc chơi, bé gái vô tình thấy mảnh thuỷ tinh từ ống thuốc đã bỏ vào miệng nuốt. Dị vật nằm sát và kẹt ngay ngã ba hầu họng. Người nhà cố móc ra nhưng không thành công. Thấy có máu chảy ra khi móc họng, ba mẹ hoảng loạn kịp thời đưa đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh nhi được BSCKII Trần Thiện Nhơn, khoa Tai Mũi Họng, khẩn trương chụp X-quang kiểm tra vị trí mắc dị vật và nhanh chóng nội soi gắp ra nhẹ nhàng mãnh vỡ.


Các bác sĩ cho biết nếu không kịp thời lấy mảnh thủy tinh ra, mảnh vỡ sẽ càng chui xuống sâu thì không thể lấy dị vật bằng thủ thuật nội soi mà phải mổ hở.

Ngoài ra, đầu nhọn của mảnh thuỷ tinh sắt nhọn có thể mắc cạn và đâm thủng mạch máu gây xuất huyết nội, thủng đường tiêu hóa và nhiễm trùng rất nguy hiểm. Nếu nhập viện muộn một chút nữa, bé gái có thể nguy hiểm tính mạng.

Hiện, cháu bé đã ổn định sức khỏe, tập ăn lại đường miệng và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

be gai 8 thang tuoi thoat chet sau khi nuot manh vo thuy tinh
Bác sĩ khoa Tai Mũi Họng BV Nhi đồng Thành phố (HCM) thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: L.T

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo để đảm bảo an toàn khi cho trẻ chơi tại nhà, phụ huynh nên kiểm tra thật kỹ mọi thứ trước khi đưa đồ chơi cho bé và không được rời mắt khỏi bé.

Ngoài ra, thay vì canh chừng con 24/24, cha mẹ hãy lắp thêm màn hình với hình ảnh và âm thanh tốt để có thể theo dõi bé, trong khi vẫn có thêm chút thời gian cho bản thân.

Trẻ em thường rất nghịch ngợm và sẽ đưa bất cứ thứ gì chúng nhặt được vào mồm, kể cả đấy có là thứ sắc nhọn. Cha mẹ hãy lưu ý để đồ đạc, hóa chất nguy hiểm ra khỏi tầm với của bé, để nhà luôn là nơi thân thiện, an toàn với trẻ.

Phụ huynh lưu sẵn các số điện thoại khẩn cấp phòng trường hợp cần đến. Trang bị kỹ năng sơ cứu bài bản hoặc đi học tại các lớp viện, trường uy tín (nếu có điều kiện).

Khi trẻ vô tình nuốt dị vật, người lớn nên đưa ngay đến cơ sở y tế uy tín, không tự ý móc họng hay cố lấy các dị vật sắc nhọn, dễ vỡ trong tình huống hoảng loạn.

Nguồn: Zing
Xem phiên bản mobile