Bé 3 tháng tuổi ngộ độc chì do đánh tưa lưỡi bằng thuốc cam

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi, chuyển từ bệnh viện khác đến với chẩn đoán viêm màng não.

Theo chia sẻ của gia đình, 2 ngày nay bệnh nhi có biểu hiện nôn, đi ngoài, bỏ bú, sau đó xuất hiện co giật. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, kết quả thăm khám ban đầu cho thấy bệnh nhi hôn mê, da xanh nhợt thiếu máu, không rõ sốt.

Bác sĩ Lương Văn Chương - Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cùng kíp trực tiên hành hội chẩn và nghĩ tới các nhóm bệnh gây hôn mê ở trẻ thường gặp gồm bệnh lý thần kinh như viêm não, màng não, xuất huyết não, ngoài ra còn nhóm bệnh hiếm gặp hơn có thể là ngộ độc hoặc rối loạn chuyển hóa.

Mặc dù các bác sĩ đã rất chú ý khai thác thông tin về việc tự ý dùng thuốc tại nhà, tuy nhiên gia đình bệnh nhi quả quyết chỉ dùng duy nhất thuốc Nystatin để đánh tưa.

Các bác sĩ tiếp tục hỏi gia đình có bôi thuốc cam màu hồng cho con không?. Đây là loại thuốc dân gian thường dùng để điều trị tưa miệng ở trẻ nhưng hiện nay ít phổ biến. Khi đó gia đình mới chợt nhớ ra đã dùng thuốc cam trong vòng 1 tuần và dừng thuốc 5 ngày nay.

Bệnh nhi được lấy máu gửi Viện hóa học để làm định lượng chì. Kết quả cho thấy, lượng chì trong máu của bệnh nhi là 139,83Mg/Dl cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

be 3 thang tuoi ngo doc chi do danh tua luoi bang thuoc cam

Các bác sĩ cho bệnh nhi đi chụp X-quang, hình ảnh phim chụp cho thấy cản quang rất mạnh do có kim loại nặng.

Việc ngộ độc chì có tổn thương não nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại tổn thương và di chứng nặng nề sau này. Bệnh nhi được điều trị bằng truyền dịch và dùng các thuốc giải độc đặc hiệu

Hiện bệnh nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để uống, bôi; Chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép.

Nguồn: Lao động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile