Bé 22 tháng tuổi viêm phổi nặng, rò khí thực quản vì nuốt phải pin

Xuất hiện triệu chứng ho, khò khè, bé gái 22 tháng tuổi được bố mẹ đưa tới viện tư điều trị nhưng không đỡ. Chỉ khi chụp X-quang mới phát hiện có dị vật trong thực quản khiến bé bị viêm phổi nặng.
1/4 số người trẻ nhập viện do COVID-19 bị viêm phổi

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật nội soi thành công, cứu sống bé gái N.M.A (22 tháng tuổi, ở Thái Bình) bị tổn thương thực quản phức tạp do nuốt phải dị vật là pin dạng cúc áo.

Gia đình bệnh nhi cho biết, một tuần trước khi vào viện, trẻ xuất hiện ho, khò khè nên được gia đình đưa đến phòng khám tư để khám. Tại đây, trẻ được bác sĩ kê đơn thuốc về nhà uống. Sau 5 ngày dùng thuốc tại nhà nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, trẻ được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Thái Bình để thăm khám và điều trị. Sau khi tiến hành chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật cản quang vị trí thực quản của trẻ. Trẻ được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp, dị vật thực quản. Ngày 5/7/2021, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng (sốt 39 độ, môi khô, lưỡi bẩn) và suy hô hấp (thở nhanh nông, rút lõm lồng ngực). Trẻ được chỉ định chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính ngực (chụp CT), các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang hình tròn nằm tại thực quản ngực của trẻ. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhi sẽ lan rộng, áp-xe trung thất, nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Bé 22 tháng tuổi viêm phổi nặng, rò khí thực quản vì nuốt phải pin
Hình ảnh dị vật cản quang hình tròn nằm tại thực quản ngực của bệnh nhi

Ngay sau đó, trẻ được ổn định huyết động, hỗ trợ hô hấp bằng oxy mask, dùng kháng sinh và chỉ định phẫu thuật nội soi tiêu hoá kiểm tra và lấy dị vật. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ tìm thấy dị vật viên pin dạng cúc áo đường kính 2.5cm tại thực quản ngực, cách cung răng 14cm và được gắp bằng dụng cụ nội soi. Ngay sau khi gắp dị vật ra ngoài, các bác sĩ phát hiện thành thực quản và khí quản của trẻ bị loét thủng tạo thành một đường rò kích thước 2cm, bờ viêm nề chảy máu.

Bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán rò khí thực quản do dị vật tiêu hoá. Trẻ được đặt ống nội khí quản và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa. Qua nội soi hô hấp, các bác sĩ phát hiện vị trí lỗ rò nằm trên ngã ba khí phế quản 1.5cm với đường kính 1cm.

Ngay lập tức, trẻ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mở ngực. Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do tổn thương là hậu quả của quá trình viêm loét, bị xé rộng, chảy máu và mủn nát. Ngoài ra, do vị trí lỗ rò nằm sát trên ngã ba khí phế quản, ảnh hưởng đến thông khí trong mổ. Tuy nhiên, sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công việc cắt đường rò, khâu tạo hình lại thành thực quản và khí quản.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe trẻ tiến triển tốt, 10 ngày sau mổ trẻ được rút ống nội khí quản, hình ảnh nội soi hô hấp và chụp thực quản sau mổ cho thấy các đường khâu liền tốt. Hiện sau 20 ngày phẫu thuật, sức khỏe của trẻ ổn định, ăn uống bình thường, dự kiến trẻ sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Bé 22 tháng tuổi viêm phổi nặng, rò khí thực quản vì nuốt phải pin
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi trước khi ra viện

Tình trạng trẻ nuốt dị vật đường tiêu hóa khá thường gặp, dị vật sau nuốt phần lớn đều đi qua họng vào ống tiêu hóa, sau đó được đào thải tự nhiên theo phân và không gây ra vấn đề gì cho trẻ. Tuy nhiên, các loại pin cúc, pin điện thoại… thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi,… Khi bị han rỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này có thể đi ra ngoài, gây độc hại. Tính gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa khi pin rò rỉ là cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng cơ quan nếu đã tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Minh Khôi – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý: Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Khi trông giữ trẻ, không làm việc khác mà phải thường xuyên giám sát, giữ trẻ trong tầm mắt.

Các đồ vật nhỏ như đồng xu, pin, kim, tăm… hay những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, nước giặt, kể cả nước sôi… phải để xa tầm tay của trẻ.

Kiểm tra đồ chơi của trẻ thường xuyên để đảm bảo các khe cắm pin đã khóa trong và an toàn.

Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật hay có các biểu hiện bất thường như nôn, nuốt đau, nuốt khó, đau bụng…, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

D.Minh
Xem phiên bản mobile