Bầu Đức giúp Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục kiểm soát HAGL Agrico

Dù tỷ lệ sở hữu dưới 50% tại HAGL Agrico nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn nắm quyền kiểm soát bởi ông Đoàn Nguyên Đức đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và tập đoàn có đến 4 trong số 7 thành viên trong Hội đồng quản trị công ty con.
Bầu Đức bán thêm một công ty con cho doanh nghiệp của Thaco Tỷ phú Trần Bá Dương không còn là cổ đông lớn của công ty bầu Đức Tỷ phú Trần Bá Dương bơm tiền, vốn công ty bầu Đức vượt 11.000 tỷ đồng

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM khẳng định quyền kiểm soát tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG).

Nội dung văn bản nêu, gần đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập việc công ty chỉ còn sở hữu 49,24% cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico và không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico sau đợt tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG.

bau duc giup hoang anh gia lai tiep tuc kiem soat hagl agrico
Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, căn cứ vào chuẩn mực kế toán, nhiều trường hợp, quyền kiểm soát còn được thực hiện ngay cả khi công ty mẹ nắm giữ ít hơn 50% quyền biểu quyết tại công ty con.

Thứ nhất, các nhà đầu tư khác thoả thuận dành cho công ty mẹ hơn 50% quyền biểu quyết. Thứ hai, công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thoả thuận. Thứ ba, công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại các cuộc họp của hội đồng quản trị hoặc cấp quản lý tương đương.

Căn cứ theo điều 189 - Công ty mẹ, công ty con và Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc nhóm các trường hợp sau: Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó; Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả các thành viên hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty đó; Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung điều lệ của công ty đó.

"Mặc dù tỷ lệ sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico của Công ty đã giảm còn 49,24% nhưng Công ty vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico khi ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL Agrico và số lượng thành viên trong hội đồng quản trị của HAGL Agrico đại diện cho công ty vẫn chiếm đa số (4 thành viên trên tổng số 7 thành viên). Như vậy, về mặt luật pháp HAGL Agrico vẫn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai và vẫn được hợp nhất báo cáo tài chính vào công ty", văn bản nêu.

Mới đây, HAGL Agrico cho biết đã phát hành xong gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221.710 trái phiếu (phát hành vào đợt tháng 8/2018). Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của HAGL Agrico tăng lên thành hơn 1,1 tỷ cổ phiếu, vốn điều lệ ở mức gần 11.086 tỷ đồng.

Trong danh sách thực hiện chuyển đổi, Thaco là trái chủ lớn nhất với 221.688 trái phiếu, tương ứng nhận được 221.688.000 cổ phiếu HNG. Như vậy sau đợt chuyển đổi này, Thaco trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại HAGL Agrico với tỷ lệ sở hữu 26,29% vốn. Nếu cộng cả nhóm liên quan thì sở hữu của nhóm Thaco đã vượt 35,5% và là cổ đông lớn thứ 2 chỉ sau Hoàng Anh Gia Lai.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile