Bầu cử tổng thống Mỹ liệu có thể có gian lận?

Đài NPR ngày 3/11 dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẵn sàng quyết định người chiến thắng nếu như xảy ra tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.
Ông Trump và Biden nỗ lực vận động gây quỹ cho cuộc chiến pháp lý sau bầu cử Bầu cử Mỹ: Tranh chấp kết quả bầu cử sẽ diễn ra như thế nào Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden rộng đường vào Nhà Trắng sau chiến thắng quan trọng ở bang Michigan

Video sẽ ra sao nếu có tranh cãi kết quả bầu cử Mỹ?

Dù không dẫn chứng, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho rằng tỷ lệ bỏ phiếu qua thư nhiều chưa từng thấy sẽ dẫn đến việc phe Dân chủ gian lận, đồng thời không hứa chuyển giao quyền lực ôn hòa nếu thất cử. Các thông tin này khiến đảng Dân chủ lo ngại về khả năng chiến dịch của Tổng thống Trump sẽ tranh cãi về kết quả bầu cử.

Kết quả sát sao có thể dẫn đến kiện tụng về quy trình bỏ và đếm phiếu tại các bang chiến địa. Vụ kiện có thể được chuyển đến tòa án tối cao, như trường hợp bang Florida trong bầu cử năm 2000 khi ông George W.Bush thắng ông Al Gore chỉ với 537 phiếu. Mới đây, Tổng thống Trump đã xúc tiến bổ nhiệm thẩm phán tòa tối cao là bà Amy Coney Barrett, giúp tòa có đa số thẩm phán bảo thủ nên sẽ là lợi thế cho ông một khi phải phán quyết về kết quả bầu cử.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile