Bất thường nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Hải quan và Bộ Công an đang điều tra làm rõ

Tổng cục Hải quan đang phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an tiến hành xác minh xử lý về việc báo chí phản ánh đường dây nhập khẩu siêu xe biếu tặng, đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.
Bất thường đường dây nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Có trốn thuế hay không? Nghi vấn đội lốt xe biếu tặng: Loạt siêu xe "biến mất" tại HC Auto, Sơn Tín Luxurycars Chính phủ yêu cầu xác minh thông tin về đường dây nhập siêu xe biếu tặng

Sáng 8/6, chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Trần Hồng Nguyên (Đoàn Bình Thuận) nêu vấn đề, thời gian qua, có nhiều cơ quan báo chí phản ánh về hiện tượng xe biếu tặng.

"Đây thực chất là cách lách luật, trốn thuế làm thất thu ngân sách Nhà nước, đề nghị Bộ trưởng cho biết về vấn đề này", đại biểu Nguyên nói.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định đối với các hãng xe phải đặt đại lý tại Việt Nam để chuyển xe mua qua đại lý. Tuy nhiên có nhiều loại xe vì bán được ít nên không có đại lý, gọi là xe hơi đặc thù, lợi dụng lỗ hổng này, các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, xe nhập khẩu biếu tặng thì theo quy định không được giảm loại thuế nào, không được miễn thuế nào từ nhập khẩu tới tiêu thụ đặc biệt.

Bất thường nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Hải quan và Bộ Công an đang điều tra làm rõ
Siêu xe biếu tặng được showroom HC Auto rao bán (Ảnh: Báo Tiền Phong)

"Thời gian qua báo chí có nêu và chúng tôi cũng đã tổ chức kiểm tra. Đúng là khi doanh nghiệp kê khai có kê khai theo giá thấp nhưng cơ quan Hải quan căn cứ vào quy định của hải quan với bảng thuế, xác định tăng lên, xác định lại để truy thu thuế", ông Phớc nói.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an kiểm tra.

"Chúng tôi giao cho Tổng cục Hải quan làm việc với C03 tổ chức họp nhiều lần, kiểm tra, đến hôm nay vẫn chưa có kết quả", ông Phớc cho biết.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục Thuế, Hải quan chỉ đạo các đơn vị địa phương rà soát xem có thất thu thuế và định giá xe có chính xác không. Theo báo cáo của cơ quan Hải quan thì không phát hiện thất thu thuế trong nhập xe biếu tặng.

Trước đó, theo phản ánh của báo Tiền Phong, các loại xe biếu tặng là những loại xe hạng sang như: Bentley, Toyota Land Cruiser, Land Rover, BMW, Lexus, Maybach, Mercedes G63... được các doanh nghiệp "ma" nhập khẩu về nước nhưng lại không đi về địa chỉ được cấp phép.

Thay vào đó, những siêu xe này lại vào thẳng các showroom ô tô HC Auto (281 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) của Công ty TNHH Nhập khẩu HC 99; Sơn Tín Luxurycars (số 321 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Hà Nội) của Công ty Cổ phần Ô tô Sơn Tín và Sơn Tùng Auto (số 2 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty Cổ phần ô tô Sơn Tùng.

Tại Hà Nội, chỉ riêng 3 cơ sở HC Auto, Sơn Tín Luxurycars và Sơn Tùng Auto mỗi năm rao bán rất nhiều xe ô tô biếu tặng. Những xe này đều dùng hồ sơ của rất nhiều doanh nghiệp “ma” đứng tên nhập khẩu từ năm này qua năm khác.

Đáng chú ý, phần lớn các doanh nghiệp nhập khẩu đều có chung người đại diện pháp luật. Sau khi nhập về, có thời điểm một ô tô được cả 3 showroom cùng rao bán. Điều này cũng làm dấy lên những nghi vấn bất thường.

Bất thường đường dây nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Có trốn thuế hay không? Bất thường đường dây nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Có trốn thuế hay không?
Nghi vấn đội lốt xe biếu tặng: Loạt siêu xe Nghi vấn đội lốt xe biếu tặng: Loạt siêu xe "biến mất" tại HC Auto, Sơn Tín Luxurycars
Chính phủ yêu cầu xác minh thông tin về đường dây nhập siêu xe biếu tặng Chính phủ yêu cầu xác minh thông tin về đường dây nhập siêu xe biếu tặng
Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile