Bắt Phó Giám đốc Ban GPMB TP Thanh Hoá

Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa đã thực hiện bắt tạm giam ông Tống Quang Thái, Phó GĐ Ban GPMB TP Thanh Hóa vì thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước trên 1,6 tỷ đồng.
Bắt nhóm 'xã hội đen' chuyên cưỡng đoạt tiền của tài xế taxi và thương lái ở Sầm Sơn

Ngày 17/7/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hoá) đã thi hành Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tống Quang Thái (sinh năm 1976) là Phó Giám đốc Ban giải phóng mặt bằng và tái định cư TP Thanh Hoá về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

bat pho giam doc ban gpmb tp thanh hoa
Đối tượng tại cơ quan công an.

Được biết trước đó, ngày 13/3/2019, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1987) và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can Dương Văn Trung (sinh năm 1990). Đây là 2 cán bộ dưới quyền của Tống Quang Thái tại Ban giải phóng mặt bằng và tái định cứ TP Thanh Hóa. Cả 2 bị can trên đều có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

bat pho giam doc ban gpmb tp thanh hoa
Hai đối tượng Ban giải phóng mặt bằng và tái định cư TP Thanh Hóa bị khởi tố trước đó.

Theo kết quả điều tra xác minh ban đầu của cơ quan CSĐT: Từ tháng 1/2016, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ chủ trì và trực tiếp thực hiện công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị thu hồi tại phố Lễ Môn và phố Vạn Sơn, phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa để phục vụ đầu tư, xây dựng dự án số 2 khu đô thị Đông Hải, Nguyễn Văn Đức đã chỉ đạo Dương Văn Trung trao đổi, hướng dẫn và thỏa thuận với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đã được lập biên bản kiểm kê để sửa chữa, ghi nhận hoa màu là lúa và rau ngổ.

Sau đó, các đối tượng này đã tẩy xóa 38 biên bản kiểm kê thực tế hoa màu từ lúa thành hoa Ly củ để tăng tiền chênh lệch đền bù đất. Việc làm này đã gây thiệt hại cho Nhà nước trên 1,6 tỷ đồng.

Riêng Tống Quang Thái với tư cách là Phó Giám đốc Ban giải phóng mặt bằng và được giao nhiệm vụ phụ trách chính công tác giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Đông Hải đã không kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Nguyễn Văn Đức và Dương Văn Trung nên đã tạo sơ hở để hai đối tượng này tẩy xóa, lập khống hồ sơ đền bù, gây thiệt hại một số lượng lớn tiền của Nhà nước.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, lời khai của Tống Quang Thái và các đối tượng có liên quan, cơ quan chức năng có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với Tống Quang Thái về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile