Bắt nguyên Chủ tịch và cán bộ xã ở Thanh Hóa "ăn chặn" tiền đền bù đất

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 nguyên cán bộ xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa do lập hồ sơ khống nhận tiền đền bù gần 450 triệu đồng.
Bắt 2 cán bộ BIDV Bỉm Sơn lập hồ sơ khống chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 16/7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Ngọc Châu (SN 1959, nguyên là Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc) và Trương Thanh Thụ (SN 1982, nguyên là cán bộ địa chính xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

bat nguyen chu tich va can bo xa o thanh hoa an chan tien den bu dat
Đối tượng Bùi Ngọc Châu (trái) và Trương Thanh Thụ

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 10/2015, lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa về chấp thuận cho Công ty cổ phần may Thịnh Vượng được xây dựng nhà máy trên phần diện tích đất xen canh của 2 xã Hoằng Đạo và Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa.

Thời điểm đó, Bùi Ngọc Châu với tư cách là Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc đã chỉ đạo Trương Thanh Thụ là cán bộ địa chính xã và một số đối tượng khác đã lập khống hồ sơ của 5 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất trên địa bàn xã Hoằng Ngọc để nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng từ Công ty cổ phần may Thịnh Vượng với tổng số tiền là 442 triệu đồng.

Sau khi nhận số tiền đền bù nói trên từ Công ty cổ phần may Thịnh Vượng, Bùi Ngọc Châu và Trương Thanh Thụ đã chia nhau 300 triệu đồng và cho vào việc xây dựng đường giao thông của xã số tiền 142 triệu đồng. Khám xét nơi làm việc và nơi ở của 2 đối tượng nói trên, lực lượng chức năng đã thu được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án.

Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile