Bất ngờ kiểm tra những tồn tại ở Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương

UBND tỉnh Hải Dương quyết định thành lập Tổ công tác để khảo sát, đánh giá tổng thể rất nhiều vấn đề đang tồn tại của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương.
Học sinh Hải Dương tựu trường, khai giảng và học trực tuyến Hải Dương: Để xảy ra vi phạm về khai thác khoáng sản, Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm Huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) có dấu hiệu "nương nhẹ" cho doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng

UBND tỉnh Hải Dương quyết định thành lập tổ công tác để khảo sát, đánh giá lại việc xây dựng, vận hành đường băng chuyền xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương.

Tổ công tác do ông Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trực tiếp làm tổ trưởng. Ông Hoàng Văn Thực, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm tổ phó.

Thành viên tổ công tác là Giám đốc các Sở: Xây dựng, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính; Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

nhà máy nhiệt điện BOT hải Dương
Bãi tập kết xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương.

Nhiệm vụ của tổ công tác là đánh giá tác động, ảnh hưởng của việc xây dựng, vận hành đường băng chuyền xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân.

Tổ công tác cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, chính quyền trong việc tái định cư cho các hộ dân, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư vận hành dự án hiệu quả; Quan tâm, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Bất ngờ kiểm tra những tồn tại ở Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương

Tổ công tác còn có nhiệm vụ hỗ trợ cho chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết có liên quan đến các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ; chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên, đất đai, khoáng sản cùng việc xây dựng, quản lý bãi xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong quá trình triển khai thực hiện khu bãi thải xỉ thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương còn một số tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản.

nhà máy nhiệt điện BOT hải Dương
Hàng triệu m3 đất đồi được vận chuyển đi đâu là những dấu hỏi rất lớn

Cụ thể, diện tích bãi thải xỉ chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh ra khỏi hành lang thoát lũ khu vực nên công trình chưa có giấy phép xây dựng.

Trong quá trình thi công, vận hành bãi thải xỉ có một số vi phạm như làm mất các mốc ranh giới được bàn giao trên thực địa, thi công vượt độ cao cho phép, thu hồi một phần đất phát sinh từ hoạt động thi công nhưng không đăng ký.

Vận chuyển một phần đất thu hồi ra ngoài khi chưa được UBND tỉnh cho phép. Quá trình vận hành nhà máy làm phát sinh một số vấn đề môi trường khiến người dân có ý kiến...

Dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương được xây dựnɡ trên dіện tích ɡần 200 ha tạі xã Quanɡ Thành (thị xã Kіnh Môn, tỉnh Hảі Dươnɡ), tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, được khởi công xây dựng từ năm 2016, với tổng công suất 1.200 MW. Khi hoàn thiện, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp 7,5 tỷ kWh điện cho hệ thống lưới điện quốc gia.
Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile