Bắt giữ hơn 400 tấn hạt dẻ và hàng đông lạnh nhập lậu tại Lào Cai

Từ ngày 9 đến 13/5, lực lượng chức năng đã kiểm tra và bắt giữ một lô hàng lớn gồm 440 tấn hạt dẻ và 10 tấn hàng đông lạnh có dấu hiệu nhập lậu tại khu công nghiệp Đông Phố Mới (Lào Cai).
Lào Cai: Bắt giữ gần 1,5 tấn chân gà đông lạnh và tôm hùm không rõ nguồn gốc 113 hộ dân gần KCN Tằng Loỏng vẫn đang 'sống mòn' trong ô nhiễm Vietinbank Lào Cai bị tố "tiếp tay" cho tẩu tán tài sản thi hành án

Được sự chỉ đạo, phối hợp của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ ngày 9 – 13/5, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã nắm tình hình và kiểm tra kho của Công ty cổ phần thương mại vận tải và tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh, tại địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đông Phố Mới, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ các loại, trên bao bì đều thể hiện nhãn hàng có xuất xứ từ nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện kho không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng, không có hợp đồng thuê kho và không xác định đúng cá nhân hay doanh nghiệp gửi hàng.

nong bat giu hon 400 tan hat de va hang dong lanh nhap lau tai lao cai
Ảnh minh họa.

Cũng tại kho hàng này, vào sáng 8/5, Tổ công tác của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai cũng phát hiện và bắt giữ 3 xe ô tô tải chở hơn 10 tấn hàng đông lạnh, là hàng tạm nhập đã làm thủ tục tái xuất nhưng các đối tượng lại vận chuyển đến cất giấu tại đây không tái xuất.

Toàn bộ số hàng hóa nói trên hiện tại đã được cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai lập biên bản, ra quyết định tạm giữ để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý.

Ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cho biết, các cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra làm rõ chủ hàng, điều kiện kinh doanh, vận chuyển hàng hóa để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong thời gian đến cuối tuần này, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai sẽ có báo cáo kết quả xác minh, điều tra và hướng xử lý vụ việc gửi Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Được biết, kho của Công ty cổ phần Thương mại vận tải và tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh tại lô F19, khu công nghiệp Đông Phố Mới, thành phố Lào Cai, bên ngoài cổng kho có biển ghi “Kho ngoại quan”, nhưng thực chất đây không phải kho ngoại quan mà chứa một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu hàng tạm nhập tái xuất thẩm lậu.

Tuổi trẻ & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Trung
Xem phiên bản mobile