Bất động sản "lao dốc không phanh" nhưng vẫn có điểm sáng trong đại dịch

Thị trường bất động sản tháng 8 có nhiều ảm đạm do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên một số địa phương vẫn có tăng trưởng.
Hàng loạt môi giới bất động sản “vỡ mộng” đổi đời Bất cập mua chung cư nhưng nhận... condotel

Nguồn cung và nhu cầu giảm mạnh

Tháng 8/2021 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày là 5 con số, kéo theo đó là sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường bất động sản cả nguồn cung và cầu, do giãn cách xã hội, các dự án nằm im và đặc biệt, việc giao dịch bất động sản khó thực hiện.

Tổng lượng tin đăng và mức độ quan tâm BĐS toàn quốc đều giảm mạnh trong tháng 8/2021
Tổng lượng tin đăng và mức độ quan tâm bất động sản đều giảm mạnh trong tháng 8/2021

Theo báo cáo thị trường tháng 8/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm.

Theo đó, tổng lượng tin đăng chào bán nhà đất tháng 8/2021 giảm 58% so với tháng trước và 75% so với cùng kỳ năm trước. Lượt quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn thị trường trong tháng 8 cũng suy giảm 27% so với tháng 8 và 39% so với cùng kỳ. Nhà riêng lẻ, chung cư và đất nền là phân khúc ghi nhận mức giảm mạnh nhất với tổng lượng tin rao bán giảm trung bình từ 53-68% trong khi nhu cầu tìm mua các phân khúc này cũng giảm từ 29 -39% chỉ trong 1 tháng.

Mức giảm mạnh nhất được ghi nhận tại các tỉnh, thành phố có có ca nhiễm tăng cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội. Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn hàng chào bán nhà đất giảm 68% trong khi mức độ quan tâm bất động sản giảm 36% so với tháng trước. Tương tự, TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 17% còn lượng tin rao bán cũng giảm 59%. Dù sự quan tâm có giảm, nhưng chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ổn định trong tháng 8 và tăng 8-9% so với cùng kỳ năm trước.

Tại các tỉnh phía nam, nơi có sự bùng phát dịch bệnh mạnh, mức độ quan tâm tìm mua nhà đất đều giảm khá mạnh. Tỉnh Bình Dương ghi nhận nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm 40%, Đồng Nai cũng rơi vào đà giảm gần 35%. Đà Nẵng là địa phương ghi nhận mức giảm mạnh nhất với gần 49%, Khánh Hòa cũng ghi nhận nhu cầu mua giảm đến 25%.

Bất động sản dự kiến phục hồi vào cuối năm

Thị trường bất động sản bị ảnh hưởng chung bởi quyết định giãn cách kéo dài, việc giao dịch bất động sản gần như đứng yên. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng của thị trường bất động sản thu hút người mua nhà và giới đầu tư bất chấp dịch bệnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh và Lâm Đồng. Đây là những địa phương ghi nhận mức độ quan tâm tìm mua bất động sản không giảm mà còn có biểu hiện tăng.

Nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bắc Giang ghi nhận tăng thêm gần 26%, trong khi Hải Phòng và Bắc Ninh cũng tăng lần lượt 8% và 7%. Lâm Đồng là địa phương phía Nam ghi nhận nhu cầu tìm mua bất động sản tăng thêm 3% trong thời điểm đại dịch hoành hành.

Bất động sản

Một số địa phương vẫn ghi nhận nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng

Không chỉ vậy, dù là địa phương đang hứng chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ Covid-19 nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn cho thấy sức hấp dẫn và là thị trường nhà đất được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở tầm 17% so với con số 35-40% tại Hà Nội, Bình Dương hay các tỉnh thành có dịch bệnh khác.

Nhận định về thị trường trong tháng 9 tới đây, các chuyên gia cho rằng, sẽ ít nhiều có khởi sắc trong giai đoạn cuối tháng 9 và đầu tháng 10 khi nhiều địa phương lới lỏng lệnh giãn cách và các thành phố lớn từ từ đi vào tái khởi động lại kinh tế. Tuy nhiên thị trường sẽ khó phục hồi ngay mà phải kéo dài đến các tháng cuối năm.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile