Bắt đầu thí điểm thuốc điều trị cai nghiện mới

Bộ Y tế và Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS khởi động điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Bupre-norphine tại Điện Biên.
8 loại thuốc vừa bị rút giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam

Ngày 10/5, tại tỉnh Điện Biên, Bộ Y tế và Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS khởi động điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine.

Thuốc Bupre-norphine thuộc nhóm hướng thần, giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện. Điều trị bằng thuốc này, người bệnh 2 đến 3 ngày mới phải đến cơ sở y tế một lần.

Trước mắt, sẽ có 7 tỉnh được triển khai thử nghiệm với khoảng 1.000 người nghiện, tập trung tại các tỉnh có số người nghiện cao và ưu tiên các tỉnh miền núi. Sau đó, Bộ Y tế sẽ đánh giá hiệu quả sử dụng để triển khai toàn quốc.

bat dau thi diem thuoc dieu tri cai nghien moi
Bắt đầu thí điểm thuốc điều trị cai nghiện mới tại Điện Biên

Hiện chưa có phương thuốc đặc hiệu để chữa khỏi người nghiện ma túy. Các giải pháp cai nghiện hiệu quả không cao, tỷ lệ tái nghiện lên đến trên 90%. Vì vậy, trên thế giới, điều trị nghiện bằng thuốc thay thế hiện được coi là một trong những giải pháp ưu việt, chủ yếu là điều trị bằng Methadone và Bupre-norphine.

Lý do chọn Điện Biên để khởi động thí điểm là bởi Điện Biên là một trong những địa phương có tỷ lệ người nghiện ma túy cao nhất cả nước với hơn 9.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó hơn 2.600 bệnh nhân đang điều trị bằng Methadone.

Buprenorphine được chính thức triển khai trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ ngày 17/4, hiện tại có 2 cơ sở điều trị bằng Buprenorphine là tại xã Núa Ngam (huyện Điện Biên) và tại thành phố Điện Biên Phủ với 20 bệnh nhân.

Với việc đưa thêm Buprenorphine vào cai nghiện cùng với Methadone, người nghiện ma túy ở Điện Biên, đặc biệt là các địa bàn xa trung tâm, sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận điều trị.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile