Bắt 3 cán bộ liên quan vụ ông Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng

Ba người bị bắt gồm 2 cán bộ quận Hà Đông và Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng - nơi có tổ hợp chung cư CT6 Bemes.
Điểm lại các vụ án “ăn đất công” bị khởi tố ở Bình Dương [Infographic] Khởi tố Lê Thanh Thản về hành vi "lừa dối khách hàng" Xuất hiện tổng kho có nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc Quận Hà Đông tự ý giữ lại hơn 500 tỷ đồng thu từ đấu giá đất

Chiều 6/8, VKSND Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét 3 bị can liên quan vụ án Lừa dối khách hàng xảy ra tại dự án CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Các bị can gồm: Nguyễn Duy Uyển (55 tuổi, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng), Vương Đăng Quân (61 tuổi, nguyên Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông) và Mai Quang Bài (59 tuổi, cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông).

Cả 3 cùng bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 360 Bộ luật hình sự 2015. Quyết định tố tụng được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội tống đạt hôm nay.

bat 3 can bo lien quan vu ong le thanh than lua doi khach hang
Ông Nguyễn Duy Uyển giữ chức Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng từ giữa năm 2015. Ảnh: Bùi Thị Ngân.

Quy hoạch 936 căn, xây thành hơn 1.500 căn

Trước đó, ngày 10/7, Công an Hà Nội khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, để điều tra về tội Lừa dối khách hàng.

Công an Hà Nội cho biết việc khởi tố ông Thản để làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại tổ hợp CT6 Bemes - dự án gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

bat 3 can bo lien quan vu ong le thanh than lua doi khach hang
Dự án CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Ảnh: Việt Linh.

Theo quy hoạch, thiết kế được duyệt, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 căn thấp tầng, biệt thự liền kề. Tuy nhiên, công ty của ông Thản đã xây tổng cộng là 1.590 căn hộ (tăng 654 căn) và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Riêng tòa xây thêm CT6C có 447 căn hộ.

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127/1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C và các căn thuộc tầng thương mại không được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ.

Tạm dừng thu hồi sổ hồng

Đến nay, hàng trăm hộ mua chung cư tại Bemes CT6 từ cuối 2012 vẫn chưa có sổ hồng. Tháng 3/2019, UBND TP Hà Nội cho biết dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes là một trong 10 công trình đang xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố.

Mới đây, Sở TN&MT Hà Nội quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp cho 14 dự án chung cư, khu nhà hỗn hợp trong đó có tổ hợp CT6 Bemes với lý do thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không nhận được thông báo về việc này.

bat 3 can bo lien quan vu ong le thanh than lua doi khach hang
Ông Lê Thanh Thản. Ảnh: Vietnamnet.

Bộ trưởng TN&MT sau đó có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan trên địa bàn đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ chung cư cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện nay, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất, căn hộ biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Giữa năm 2015, ông Nguyễn Duy Uyển khi đó là Phó Bí thư Đảng ủy phường Kiến Hưng đã trúng cử chức Chủ tịch UBND phường nhiệm kỳ 2011 - 2016 với tỷ lệ bầu 95,8%.

Một năm sau, HĐND phường Kiến Hưng bầu cử các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND phường khóa XX. Kết quả, ông Nguyễn Duy Uyển, tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường khóa XX với số phiếu đạt 92,9%.

Cận cảnh sai phạm ở chung cư Bemes của 'đại gia điếu cày'
Theo Zing.vn
Xem phiên bản mobile