Bão vào Quảng Ninh, gây ngập lụt thành phố Móng Cái

Đổ bộ phía bắc Quảng Ninh gây mưa to gió giật, rạng sáng 3/8 bão Wipha suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục ảnh hưởng Hải Phòng, Nam Định.
Hơn 20 nghìn tàu bè ở Quảng Ninh được neo đậu tránh bão Wipha Hà Nội mưa lớn, gió giật mạnh do bão số 3, cẩn trọng đi đường Bão số 3 trực chỉ Quảng Ninh - Hải Phòng, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Lúc 22h ngày 2/8, tâm bão Wipha trên khu vực tỉnh Quảng Ninh, cách Hải Phòng khoảng 190 km, cách Nam Định 230 km; cường độ bão giảm còn cấp 8 (60 đến 75 km/giờ) sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày 3/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực các tỉnh Quảng Ninh -Hải Phòng; sức gió mạnh nhất cấp 7 (40 đến 50 km/giờ), giật cấp 8.

bao vao quang ninh gay ngap lut thanh pho mong cai
Bão làm đường phố ngập, cây đổ tại TP Móng Cái tối 2/8.

Là địa phương đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp của bão, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) mưa to vào đêm qua, lượng mưa lên đến 209 mm, nhiều tuyến phố bị ngập, một số cây xanh gãy đổ. Đến gần sáng thì mưa nhỏ hơn và gió giảm dần.

"Sáng nay chúng tôi đã rà soát và thấy trên địa bàn không có thiệt hại đáng kể. Hiện tại nước sông Ka Long đang dâng cao, các lực lượng chức năng thường trực dọc bờ sông, sẵn sàng triển khai phương án cần thiết", ông Nguyễn Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái nói.

Tại Hải Phòng, sau hai ngày có mưa, chiều tối 2/8 trời tạnh; tuy nhiên đến 22h nhiều khu vực bắt đầu mưa trở lại và gió nhẹ. Sáng nay ở trung tâm thành phố mưa to khiến nhiều tuyến phố bị ngập.

Bão gây mưa ngập đường Trung Lực, quận Hải An (Hải Phòng).

Dù bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, cơ quan khí tượng cảnh báo hôm nay ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2 đến 3 m, biển động mạnh. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng cũng có gió mạnh cấp 6.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Bản tin dự báo bão Wipha của các đài quốc tế đêm qua cũng nhận định bão suy yếu dần sau khi đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng của Việt Nam.

Đài Hong Kong trong bản tin dự báo lúc 19h giờ (giờ Việt Nam) và bản tin lúc 20h của đài Nhật Bản tiếp tục dự báo, sau khi đổ bộ vào đất liền bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi sâu vào các tỉnh Nam Định, Hà Nam.

Trong khi đó, đài Hải quân Mỹ vẫn nhận định bão suy yếu ngay trên khu vực biển Hải Phòng - Thái Bình.

bao vao quang ninh gay ngap lut thanh pho mong cai
Vị trí và dự báo đường đi của bão lúc 22h ngày 2/8.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định, từ hôm nay đến ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100 đến 300 mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200 đến 400 mm/đợt).

Khu vực nội thành Hà Nội sáng nay mưa to và được cảnh báo đợt mưa này có khả năng gây ngập úng cho nhiều tuyến phố từ 30 cm đến 50 cm như: Trường Chinh, Tôn Thất Tùng, Thái Hà, Chùa Bộc, Đỗ Đức Dục, đại Lộ Thăng Long...

Wipha được hình thành từ vùng áp thấp ở bắc biển Đông ngày 29/7, đến 30/7 mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và một ngày sau thì thành bão - cơn bão thứ ba hoạt động ở biển Đông trong năm 2019.

Năm 2019, biển Đông được dự báo xuất hiện khoảng 9-11 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Xem phiên bản mobile