Cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận bằng khen và đoạt giải Ba viết về Người tốt việc tốt

Sáng 28/9, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô ra số đặc biệt mừng Đại hội Đoàn Sứ mệnh khơi dậy, khích lệ và lan tỏa ngọn cờ vĩ đại Công tác Đoàn và phong trào thanh niên với những bước chuyển mình mạnh mẽ

Dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi; Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội.

Cùng dự có đại diện các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã; Các tập thể tiêu biểu, tác giả có tác phẩm đạt giải; Đại diện điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu của Thủ đô được phát hiện từ Cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022…

Các tiết mục ca nhạc tại lễ trao giải
Các tiết mục ca nhạc tại Lễ trao giải Cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022

Phát biểu đánh giá cuộc thi, đồng chí Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: “Đây là năm thứ 8 diễn ra cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt”. Bên cạnh đó, năm 2022, thành phố sẽ tổ chức tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992-2022).

Trao giải cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022
Đồng chí Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu

Cuộc thi viết năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các đơn vị thuộc thành phố và một số cơ quan báo chí.

Tính đến thời điểm kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 216 tác phẩm báo chí và 1.778 bài viết được lựa chọn trong số hàng vạn bài dự thi cấp cơ sở (so với năm 2021 là 1.746 bài viết và 274 tác phẩm báo chí).

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, các tổ chức đoàn thể thành phố, lực lượng vũ trang và 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục là lực lượng nòng cốt tham gia cuộc thi với 1.290 tác phẩm, chiếm tỷ lệ 72,5% tổng số tác phẩm không chuyên.

Một số đơn vị có số lượng nhiều bài dự thi cấp thành phố như: Công an Thành phố (95 bài), các quận, huyện, thị xã: Đan Phượng (84 bài), Mê Linh (64 bài), Sơn Tây (59 bài), Sóc Sơn (55 bài), Bắc Từ Liêm (50 bài).

Về đối tượng dự thi, cùng với sự tham gia của lực lượng cán bộ, phóng viên thuộc các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương, thành phố, còn đông đảo đối tượng dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn.

Đặc biệt là xuất hiện ngày càng nhiều hơn các tác giả là cán bộ cơ sở, người dân tổ dân phố, khu dân cư; Nhiều cá nhân tác giả biết đến cuộc thi qua công tác phát hiện, tuyên truyền nêu gương những việc làm tốt, những tấm gương tiêu biểu ở địa bàn khu dân cư... Điều này cho thấy cuộc thi viết đã thực sự ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo các thành phần trong xã hội tham gia”.

Nhìn chung, các tác phẩm gửi dự thi đều đạt tiêu chí thể lệ đề ra. Bài viết có bố cục phù hợp, phản ánh người thật, việc thật, rõ con người, rõ địa chỉ nơi gương điển hình, "người tốt, việc tốt" cư trú hoặc học tập, công tác.

Nhiều bài dự thi trình bày đẹp, công phu, sáng tạo, có nhiều hình ảnh, số liệu minh họa phong phú được phân tích, liên hệ chặt chẽ; Nhiều bài được viết tay nắn nót, chau chuốt thể hiện cảm xúc trân trọng đối với đối tượng được viết và sự tâm huyết của tác giả đối với cuộc thi.

Các tác phẩm báo chí cũng có nhiều sự thay đổi về hình thức trình bày. Một số cơ quan báo chí áp dụng kỹ thuật làm báo hiện đại như longform, megastory giúp tác phẩm lột tả được tính chân thực của nhân vật với hình ảnh sinh động, đẹp và bắt mắt người đọc.

Cuộc thi năm nay được triển khai có chiều sâu với nhiều nét mới về công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Với việc đổi mới công tác tuyên truyền, cuộc thi đã lan tỏa đến thôn, tổ dân phố, cụm dân cư, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và Nhân dân về công tác phát tiện và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố, từ đó ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương bình dị nhưng cao quý trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Nhiều tác phẩm bài viết có chất lượng cao, thể hiện được hành động tốt, việc làm đẹp của gương nhân vật, gây cảm động cho bạn đọc, khán giả.

Đối với các tác phẩm báo chí, mặc dù số lượng tác phẩm dự thi ít hơn so với năm 2021 nhưng có nội dung chất lượng tốt và đồng đều hơn so với các năm trước.

Một số đơn vị có nhiều tác phẩm chất lượng lọt vào vòng chung khảo như: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo Hànộimới, báo Kinh tế và Đô thị, báo Tuổi trẻ Thủ đô, báo Phụ nữ Thủ đô, Truyền hình Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Tạp chí Thi đua - Khen thưởng...

Các bài viết, tác phẩm dự thi đã cung cấp tin bài chính xác, tin cậy, có nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt là các nhân tố mới được phát hiện có mức lan tỏa ở đơn vị, địa phương.

Ban Thi đua - Khen thường đã kịp thời đề xuất Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen và danh hiệu “Người tốt, việc tốt" cho 574 cá nhân

Ban Tổ chức đã tặng Bằng khen của UBND thành phố cho 15 tập thể, 19 cá nhân có thành tích trong triển khai tổ chức cuộc thi.

Trao giải cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô (thứ 3 bên trái) đón nhận Bằng khen của TP cho tập thể có thành tích trong tổ chức thực hiện cuộc thi viết

Trong 138 tác phẩm báo chí và bài viết vào Chung khảo (66 tác phẩm báo chí, 72 bài viết), Ban Tổ chức đã trao 42 giải, gồm: 2 giải Nhất (tác phẩm báo chí "Những thiên thần "áo cam" trên đường phố, tác giả Phạm Văn Công, Đặng Ngọc Hải, báo Kinh tế và Đô thị và bài viết "Tấm lòng nhân ái", tác giả Nguyễn Thị Thanh Vi, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo, quận Bắc Từ Liêm).

4 giải Nhì (2 tác phẩm báo chí và 2 bài viết); 6 giải Ba (3 tác phẩm báo chí và 3 bài viết) và 30 giải Khuyến khích (15 tác phẩm báo chí và 15 bài viết); 96 giải phụ đối với các tác phẩm báo chí, bài viết được lựa chọn vào chung khảo.

undefined
Trao giải cho 2 tác giả đoạt giải Nhất
Các tác giả được trao giải Nhì
Nhà báo Đức Tuấn - Chuyên đề An ninh Thủ đô - Báo Công an Nhân dân cùng các tác giả đọat giải Nhì cuộc thi

Trong đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô được nhận Bằng khen về thành tích trong tổ chức thực hiện cuộc thi viết và giải Ba cho tác phẩm “26 tuổi chàng trai trẻ huyện Mê Linh có 100 lần hiến máu" của tác giả Vũ Thoa.

undefined
Nhà báo Vũ Thoa, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận giải Ba cuộc thi

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thành phố và Ban Tổ chức cuộc thi, đã chính thức phát động cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2023.

Cuộc thi nhằm tiếp tục động viên, khích lệ cán bộ, công chức và đông đảo nhân dân, người lao động thuộc mọi tầng lớp, trên mọi lĩnh vực của thành phố tích cực hưởng ứng, nhân rộng điển hình tiên tiến, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về cuộc thi và phong trào “Người tốt, việc tốt” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phương Thu - Hương Thị
Phiên bản di động