Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành giải Ba giải báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2021

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Lễ trao giải Báo chí năm 2021 và Phát động “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2022”.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương và một số cơ quan báo chí Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng các cơ quan báo chí Trung ương, thành phố Bảo đảm an toàn giao thông đợt cao điểm thi vào lớp 10 công lập

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Thể - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng đại diện các Bộ: Giao thông vận tải, Công an; Hội Nhà báo Việt Nam...

Trao 36 giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2021
Các đại biểu tham dự chương trình

Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thônglà hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí có giá trị về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo in, báo điện tử; Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các báo in, báo điện tử để nâng cao nhận thức của toàn thể Nhân dân, các cấp chính quyền về chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông.

Thông tin tại lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, năm 2021, Ban Tổ chức đã chọn lọc được 432 tác phẩm phù hợp với thể lệ giải thưởng. Điểm đáng chú ý, năm nay, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện. Nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở cập nhật những thông tin nóng đang được toàn xã hội quan tâm. Điều này cho thấy, việc truyền thông về công tác bảo đảm an toàn giao thông không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn để từ đó đề xuất, gợi mở được những biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát thực hơn với thực tiễn công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Bên cạnh các cơ quan báo chí nhiều năm tham dự giải thưởng như báo Nhân dân, Báo Giao thông, Kênh VOV Giao thông, Tạp chí Giao thông, Báo Lao Động, Thông tấn xã Việt Nam, Vietnamnet, Báo Pháp luật Plus, Báo Sức khỏe và Đời sống, … Năm nay, rất nhiều tờ báo địa phương đã gửi tác phẩm dự thi trong đó có nhiều loạt bài chất lượng như Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Quân Khu 4, Hội nhà báo Vĩnh Phúc, Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng, Báo Bình Phước…

Trao 36 giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2021
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi lễ

Nhiều loạt bài dài kỳ, bám đuổi đến cùng vấn đề, thông tin đa chiều với những phân tích chuyên sâu của chuyên gia, của lực lượng chức năng đã góp phần kiến giải những vấn đề nóng và gợi mở, đề xuất các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử (2 giải nhất là loạt bài: “Nhức nhối đinh tặc và nạn phá xe trên Quốc lộ 1” của Kênh VOV Giao thông và “Loạt bài: "Luồng xanh- giải pháp tổ chức vận tải sáng tạo, hiệu quả trong dịch COVID-19” của Tạp chí Giao thông vận tải).

Trao 36 giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2021
Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả

Ban tổ chức cũng đã trao 1 giải ảnh báo chí và 3 giải tập thể đồng hạng cho 3 báo có bài dự thi nhiều nhất là: Báo Giao thông, Tạp chí Giao thông vận tải và Báo Nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá, báo chí, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng.

“Trước hết, các cơ quan báo chí, các nhà báo thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, báo chí là nơi tiếp nhận, chuyển tải tới Đảng, nhà nước và cơ quan chức năng những mong muốn, yêu cầu cũng như các ý kiến phản biện, những sáng kiến, giải pháp các chuyên gia, những nhà quản lý và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông giúp cho các cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Trao 36 giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2021
Tác giả Nguyễn Thị Hạnh (Báo Tuổi trẻ Thủ đô) giành giải Ba với loạt bài "Chống ùn tắc giao thông - Bắt đầu từ những điểm đen".

Tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia chính thức phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông” nhằm nâng cao văn hóa và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Ánh Dương
Xem phiên bản mobile