Bão số 3 trên biển Đông, cảnh báo mưa dông ở Bắc Bộ

Bão số 3 trên biển Đông được dự báo sẽ đổ bộ vào Phúc Kiến, Trung Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão cộng với gió mùa Tây Nam khiến biển động rất mạnh. Khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên, Nam Bộ được cảnh báo có mưa to đến rất to.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông, mưa lớn diện rộng nhiều nơi

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hồi 04 giờ ngày 11/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,5 độ Vĩ Bắc; 118,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 06 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 11/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 25,0 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

bao so 3 tren bien dong canh bao mua o bac bo
Bão số 3 dự kiến đổ bộ vào

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 06 đến 12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ở vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông trong sáng sớm nay có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động rất mạnh. Khu vực giữa Biển Đông trong sáng nay còn có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Nếu ở ngoài khơi là biển động thì trong khu vực đất liền, mưa dông cũng bao phủ toàn bộ miền Bắc.

Theo dự báo, gió mùa Tây Nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Vùng hội tụ gió trên mực 5000 mét duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 5000m nên trong chiều tối và đêm nay (11/8), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước đó, từ 19h/10/08-01h/11/08, tại các tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to Na Hang (Tuyên Quang): 75.4mm; Lâm Bình (Tuyên Quang): 46.6mm; Đường Âm (Hà Giang): 30.0mm; Quảng Bạ (Hà Giang): 22.4mm; Mường Tè (Lai Châu): 34.4m…

Dự báo tại các tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-50 mm, có nơi trên 60mm. Do mưa nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang.

Khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

D.Minh
Xem phiên bản mobile