Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đứng đầu bảng về ứng dụng CNTT

Bộ TT&TT công bố kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019. Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đầu bảng.
Doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị loại khỏi cuộc chơi nếu không chuyển đổi số Doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị loại khỏi cuộc chơi nếu không chuyển đổi số
Đẩy mạnh chuyển đổi số, dòng tiền về Viettel Global cao kỷ lục Đẩy mạnh chuyển đổi số, dòng tiền về Viettel Global cao kỷ lục
Bắc Giang duy trì vị trí trong nhóm tỉnh khá về an toàn thông tin mạng Bắc Giang duy trì vị trí trong nhóm tỉnh khá về an toàn thông tin mạng

Chiều ngày 11/11/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp tổ chức Hội thảo công bố kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các bộ, ngành, địa phương năm 2019 và phổ biến Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã tới dự và phát biểu tại hội thảo. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, các doanh nghiệp CNTT, một số Sở TT&TT.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội thảo

Theo báo cáo, cũng như các năm trước, kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT được thực hiện dựa theo 6 hạng mục, gồm: Hạ tầng kỹ thuật CNTT; Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan; Trang/Cổng thông tin điện tử; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Cơ chế, chính sách và quy định cho ứng dụng CNTT; Nhân lực cho ứng dụng CNTT. Mỗi hạng mục được kiểm tra, tính điểm, tổng điểm của các hạng mục được sử dụng để xếp hạng tổng thể cho cơ quan.

Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho biết, nhìn chung, chỉ số mức độ ứng dụng CNTT trung bình của khối Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (CQCP), tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2019 tăng so với năm trước. Trong đó, khối Bộ tăng nhiều nhất. Khối này đã đạt 0,82 điểm trong năm 2019 từ mức 0,69 điểm năm trước, tăng 0,13 điểm.

Khối CQCP và tỉnh, thành phố chỉ tăng lần lượt 0,05 và 0,07 điểm. Báo cáo cho biết, tất cả chỉ số thành phần trung bình của các Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019 đều tăng so với năm 2018. Xếp hạng top đầu về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019 không thay đổi so với năm ngoái, lần lượt là Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ TT&TT.

Công bố kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT năm 2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đầu bảng
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng ứng dụng CNTT năm 2019

Một số đơn vị có thay đổi về vị trí xếp hạng, lý do chính là có sự biến động về mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4, đặc biệt là DVCTT mức độ 4.

Về tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các cơ quan thuộc Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đầu bảng. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2, kế đó là Thông tấn xã Việt Nam. Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ vị trí chót bảng vươn lên vị trí thứ 6.

Về tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, như các năm trước, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng tiếp tục “giằng co” vị trí đầu bảng. Hiện Thừa Thiên Huế đã vươn lên dẫn đầu khi xếp thứ nhất. Năm ngoái, vị trí này thuộc về Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng phát biểu đánh giá về những điểm mới của Bộ chỉ số chuyển đổi số
Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng phát biểu đánh giá về những điểm mới của Bộ chỉ số chuyển đổi số

Tại hội thảo, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng cho rằng, việc tổ chức đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước tại các Bộ, Ngành, các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương là việc làm hết sức thiết thực, hữu ích, để các cơ quan thấy rõ mức độ ứng dụng của mình so với các cơ quan, đơn vị khác để từ đó đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hoàn thành Chương trình ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Ông Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng phê duyệt đã có cách tiếp cận mới, đổi mới về chất lượng so với các Chương trình quốc gia tương tự trước đây. Theo đó, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2025-2030 đã chú trọng nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của người đứng đầu. Thay vì chỉ chú trọng các vấn đề công nghệ, thì Chương trình Chuyển đổi số đã thay đổi tổ chức, phương thức làm việc, đồng thời, huy động sự tham gia mạnh mẽ của tất cả các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nghề nghiệp.

Tại quyết định 749, Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ TT&TT xây dựng Bộ chỉ số chuyển đổi số. Trong thời gian ngắn, Bộ TT&TT đã khẩn trương nỗ lực cầu thị lắng nghe, trao đổi ý kiến đóng góp từ các cơ quan, đơn vị và đã kí ban hành Bộ chỉ số.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, Bộ chỉ số có một số điểm mới đó là: chuyển đổi tư duy tiếp cận từ ứng dụng CNTT, coi CNTT là công cụ ứng dụng chuyển sang chuyển đổi số toàn diện, đưa công nghệ số vào mọi mặt của quản lý nhà nước, phát triển kinh tế, xã hội; Mở rộng sự tham gia của các bên mà công tác đánh giá, với sự tham gia đánh giá, chấm điểm từ người dân, chuyên gia. Bên cạnh đó, số lượng các chỉ số đánh giá năng lực, hiệu quả và kết quả tính KPI đã tăng hơn so với hình thức cũ là tập trung vào chỉ số cơ sở hạ tầng, đầu vào.

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, bắt đầu từ năm tới, Bộ TT&TT sẽ sử dụng Bộ chỉ số chuyển đổi số để theo dõi, đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương.

Cục Tin học hóa phổ biến Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh. Chỉ số này được cấu trúc theo 3 trụ cột gồm: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Mỗi trụ cột gồm 7 chỉ số chính: chỉ số đánh giá về chuyển đổi nhận thức, chỉ số đánh giá về kiến tạo thể chế, chỉ số đánh giá về phát triển hạ tầng và nền tảng số, chỉ số đánh giá về thông tin và dữ liệu số, chỉ số đánh giá về hoạt động chuyển đổi số, chỉ số đánh giá về an toàn an ninh mạng, chỉ số đánh giá về đào tạo và phát triển nhân lực. Mỗi chỉ số chính có những chỉ số thành phần khác nhau và trong mỗi chỉ số thành phần có các tiêu chí. Trên cơ sở đó, từ năm sau, Bộ TT&TT sẽ sử dụng bộ chỉ số chuyển đổi số này để theo dõi, đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương.

Doãn Trung
Xem phiên bản mobile