Bao giờ xét xử đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia?

Sau khi hoãn phiên tòa sơ thẩm, đến nay vẫn chưa có lịch xét xử cụ thể đối với 5 bị cáo trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, trong đó có 2 bị cáo mang quốc tịch Trung Quốc.
Chân dung các đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại "Nữ quái" tổ chức môi giới "đẻ thuê" giá gần nửa tỷ đồng bị bắt như thế nào?

Trước đó, ngày 30/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, do vắng mặt đại diện Viện kiểm sát nhân dân vì lý do sức khỏe, vắng mặt một số người tham gia tố tụng, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

bao gio xet xu duong day to chuc mang thai ho xuyen quoc gia
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 30/9. Ảnh: TTXVN.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Cai GuoLin (SN 1982, quốc tịch Trung Quốc); Cai GuoFang (SN 1965, quốc tịch Trung Quốc); Triệu Thị Hằng (SN 1978, trú tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa); Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, trú tại xã Nhân La, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 2000, trú tại xã Liên Bảo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Các bị cáo này cùng bị truy tố về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”, theo quy định tại Khoản 2, Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sáng 26/10, trao đổi nhanh với phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật, một lãnh đạo TAND TP Hà Nội cho biết vẫn chưa có lịch xét xử cụ thể.

TTXVN dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội nêu, bị cáo Cai GuoLin làm việc ở bệnh viện tư nhân hiếm muộn và thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc, do GuoYong làm chủ. Đầu tháng 9/2018, GuoYong giao nhiệm vụ cho Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ.

Để thực hiện được mục đích trên, thông qua giới thiệu của bác sĩ Apo (người Trung Quốc, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch), GuoYong đã chỉ đạo Cai GuoLin đến Phòng khám Thiên Hòa (tại số 73, phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để gặp Hoàng Thị Thu Trang là y tá kiêm phiên dịch của phòng khám.

Tại đây, Cai GuoLin nói cho Trang biết về mục đích sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ và nhờ Trang làm phiên dịch trong suốt quá trình tuyển chọn, giao dịch và đi cùng các phụ nữ mang thai hộ sang Campuchia để cấy phôi. Trang đồng ý và cùng Cai GuoLin gặp Triệu Thị Hằng. Hằng đã giới thiệu Ninh Thị Thơm (sinh năm 1988, ở quận Long Biên, Hà Nội) gặp Cai GuoLin và Hoàng Thị Thu Trang để các bị cáo tổ chức cho Ninh Thị Thơm mang thai hộ thành công. Sau đó, Cai GuoFang sang Việt Nam đón Ninh Thị Thơm về Trung Quốc dưỡng thai.

Đầu tháng 11/2018, Hằng tiếp tục giới thiệu cho Trang thêm Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Thùy Dương, Lê Thị Huệ, Hoàng Khánh Ly, Trần Thị Nhung, Hà Thị Quyên và một phụ nữ tên Linh (chưa rõ nhân thân lai lịch) đến Campuchia mang thai hộ. Ngày 11/12/2018, GuoLin cùng Trang, Hằng, Ngọc và các chị Nguyễn Thùy Dương, Lê Thị Huệ, Hoàng Khánh Ly, Trần Thị Nhung, Hà Thị Quyên đi bằng đường hàng không vào TP HCM và ở tại khách sạn Kiều Hương, trên đường Bà Huyện Thanh Quan (Phường 6, Quận 3, TP HCM) chờ đi Campuchia cấy phôi. Chị Linh đi cùng GuoFang bằng đường bộ vào sau, nhưng sau đó đã bỏ đi, không đồng ý mang thai hộ cho nhóm của GuoLin.

Đến ngày 13/12/2018, do lo sợ bị nhóm người Trung Quốc lừa bán nên một trong số những người phụ nữ trên đã gọi điện báo về gia đình nhờ trình báo cơ quan công an. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an Quận 3 (TP HCM) đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu những người trên về trụ sở để xác minh, làm rõ.

Thành Nhân
Phiên bản di động