Báo động tình trạng xe khách dừng đỗ, đón trả khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Tình trạng đáng báo động tại tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang khi nhiều phương tiện vô tư dừng đỗ, đón trả khách và bốc xếp hàng hóa khiến cho tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chưa thấy cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.
BOT Hà Nội - Bắc Giang: Cao tốc không đường gom có 1-0-2 ở Việt Nam Bài 1: "Hé lộ" phương án Nhà đầu tư đề nghị Bộ GTVT "lựa chọn" tại dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang: Lái xe phải trả phí để “mua" nguy hiểm

Nhiều ngày có mặt tại tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã ghi nhận được không ít hình ảnh các phương tiện vô tư dừng đỗ, đón trả khách ngay trong làn đường xe chạy tốc độ cao.

Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang có chiều dài hơn 45km đi qua địa phận Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang. Dù là tuyến cao tốc, nhưng ở đoạn chạy qua tỉnh Bắc Ninh vẫn cho phép lưu thông hỗn hợp các loại phương tiện như xe máy, ô tô, thậm chí là còn có cả xe đạp và người đi bộ.

Hơn thế nữa, lợi dụng những điểm giao cắt là cầu vượt, các nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Bắc Giang, Hà Nội - Lạng Sơn và nhiều tuyến khác… đã biến các gầm cầu vượt thành “bến xe” để chèo kéo khách. Hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông ngiêm trọng.

bao dong tinh trang xe khach dung do don tra khach tren cao toc ha noi bac giang
Hoạt động dừng đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang diễn ra một cách thường xuyên.

Trên thực tế, tuyến này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách và xe tải, điển hình là vụ việc khiến 8 người thương vong vào hồi tháng 5/2018. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc trên là do xe khách dừng đột ngột để đón trả khách.

Một tài xế hay di chuyển qua tuyến đường này chia sẻ: “Chỉ duy nhất có cái cao tốc này như cái chợ. Xe chở khách ra vào tự do, xe tải xe máy đi thoải mái theo ý mình thích. Thu tiền thì như đường làm mới”.

“Chúng tôi bỏ tiền nộp phí, lẽ ra phải được chạy trên đường chất lượng tốt, đạt tốc độ của đường cao tốc, đằng này cao tốc mà lại có lúc tắc cả đường” anh N.V.H - người hay di chuyển qua tuyến đường này chia sẻ.

bao dong tinh trang xe khach dung do don tra khach tren cao toc ha noi bac giang
Những chiếc xe khách vô tư dừng luôn ở làn đường cho phép chạy tốc độ 70km/h để đón khách.

Cùng với đó, nhiều tài xế vô cùng bức xúc trước việc các xe khách bất ngờ xi nhan, dừng đỗ, đón trả khách gây nguy hiểm nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào xử lý dứt điểm đặc biệt là khu vực chạy qua địa phận tỉnh Bắc Ninh vì tại đây chưa có đường gom.

Để tìm hiểu về vấn đề trên, phóng viên đã trao đổi với đại diện chủ đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang, vị này cho biết: “Việc thanh tra, giám sát xử lý các phương tiện dừng đỗ trên tuyến không phải trách nhiệm của chúng tôi, trách nhiệm này thuộc về địa phương. Cụ thể là Thanh tra Giao thông , Phòng Cảnh sát Giao thông (Pc67) của tỉnh Bắc Ninh”.

bao dong tinh trang xe khach dung do don tra khach tren cao toc ha noi bac giang
Trên thực tế đã có những vụ tại nạn do xe khách đột ngột dừng đón trả khách.

Vị đại diện chủ đầu tư BOT này cũng chia sẻ thêm, trước đây tuyến đường là do Cục Cảnh sát Giao thông quản lý, nhưng thời gian gần đây đã giao về cho Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Bắc Ninh.

Mặc dù là như vậy nhưng theo ghi nhận nhiều ngày của phóng viên, tình trạng xe khách liên tục dừng đỗ, đón trả khách vẫn diễn ra một cách công khai nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào đứng ra xử lý dứt điểm.

Việc này khiến cho không ít người đặt ra câu hỏi, Phòng Cảnh sát Giao thông và Thanh tra Giao thông tỉnh Bắc Ninh đã làm việc như thế nào, đã thực sự quyết liệt trong công tác xử lý các phương tiện vi phạm, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông hay chưa?.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Quang Chương
Xem phiên bản mobile