Bão Conson sẽ mạnh nhất khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão Conson sẽ rất phức tạp về cường độ và quỹ đạo. Cường độ bão Conson sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa gây gây sóng to, gió lớn cho khu vực này.
Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão Chuyên gia nhận định gì về mùa mưa bão 2021?

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: Vào khoảng 8h sáng ngày 8/9: Bão Conson đang ở ngay trên khu vực miền Trung Phi-líp-pin, cường độ cấp 8-9. Ngoài ra có 1 cơn bão khác, tên quốc tế là Chanthu ở khoảng 16,0-132,5E, cường độ cấp 13-14, cách bão Conson khoảng 1100km về phía Đông.

Các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới đều cho thấy quỹ đạo và cường độ của bão Conson sẽ còn rất phức tạp, dự báo về cường độ và quỹ đạo của bão Conson sau khi đi qua Philippines còn thay đổi nhiều.

Bão Conson sẽ mạnh nhất khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa
TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia chia sẻ về diễn biến, khả năng của cơn bão Conson và những nguy cơ mưa lũ trước khi bão do dải hội tụ nhiệt đới. Ảnh chụp màn hình

Tại thời điểm hiện tại, khả năng cao nhất sẽ là bão Conson sau khi suy yếu khi đi qua Philippines, vào Biển Đông sẽ được tổ chức lại, mạnh dần lên và di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h. Bão Conson có khả năng mạnh nhất khi tới khu vực quần đảo Hoàng Sa, dự báo có thể đạt tới cấp 11, giật cấp 13.

Ngoài ra, vẫn còn khả năng bão Conson suy yếu và đi lên phía Trung Quốc và cũng có những dự báo cho bão đi chúc xuống phía nam; có phương án cho bão vào vịnh Bắc Bộ và suy yếu.

Như vậy, tại thời điểm hiện tại, các dự báo cho bão Conson còn rất phân tán, nguyên nhân chính là do bão đang ở trên vùng đảo và đất liền của Philippines, tương tác với đất liền, các cụm đảo và cả bão Chanthu bên ngoài khiến bão Conson còn rất khó lường.

Khi được hỏi về những nguy cơ do cơn bão này cần chú ý đề phòng là gì (cả trên biển, ven biển, đất liền), TS Hoàng Phúc Lâm cho biết: Với phương án có khả năng xảy ra cao nhất cho quỹ đạo và cường độ bão Conson, nhiều khả năng trong đêm 8/9, sau khi đi qua Philippines, bão Conson sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5 năm 2021.

Bão Conson có hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trung bình 20km, ảnh hưởng trực tiếp, gây sóng to, gió lớn cho khu vực quần đảo Hoàng Sa trong ngày 10/9.

Cường độ bão Conson sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa và trước khi tiến gần về đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó có quá trình suy yếu dần. Chính vì thế, những nguy cơ và tác động lớn nhất của bão Conson sẽ là gió rất mạnh trên toàn bộ vùng biển Bắc Biển Đông trong các ngày từ 9-11/9; Trong đó khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong khoảng ngày 10/9, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này cần phải được tránh trú an toàn

Đối với khu vực đất liền, hiện chưa chịu ảnh hưởng của bão Conson, nhưng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cần hết sức lưu ý về đợt mưa lớn trên diện rộng đang diễn ra và còn kéo dài tới hết ngày 9/9; sau đó mưa giảm và có thể tăng trở lại từ ngày Chủ nhật, 12/9.

D.Minh
Xem phiên bản mobile