Bàn về khung pháp lý cho ứng dụng công nghệ Blockchain

Ngày 18/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị đối thoại về khung pháp lý liên quan ứng dụng công nghệ Blockchain (chuỗi khối).
Trồng lúa bằng công nghệ blockchain đầu tiên trên thế giới

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: TS Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Hoàng Đức Thuận, UVBCH, Phó trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Ủy viên thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội…

ban ve khung phap ly cho ung dung cong nghe blockchain
ban ve khung phap ly cho ung dung cong nghe blockchain
Các vị đại biểu đến dự hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, trong số các lĩnh vực kinh doanh ứng dụng công nghệ cao, Thành đoàn Hà Nội đặc biệt lưu ý phối hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ chuỗi khối, sổ cái phân tán và hợp đồng thông minh.

Đây là lĩnh vực công nghệ mới với tiềm năng thay đổi căn bản nhiều lĩnh vực kinh tế như thanh toán điện tử, chuyển tiền xuyên quốc gia, nông nghiệp, giao thông vận tải, giao vận, hậu cần… Các đặc tính ẩn danh, không thể thay đổi, bảo mật và tự động hoá cao của công nghệ chuỗi khối hứa hẹn một tương lai mới cho nhiều lĩnh vực kinh doanh nói riêng và toàn bộ nền tảng internet nói chung.

ban ve khung phap ly cho ung dung cong nghe blockchain
Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của công nghệ này cũng phát sinh nhiều vấn đề thách thức về mặt pháp lý như: quy định về phát hành tiền điện tử, lưu thông tiền ảo và tiền điện tử trong nền kinh tế, đánh thuế đối với các giao dịch phát sinh…, cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự góp ý, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng Blockchain.

ban ve khung phap ly cho ung dung cong nghe blockchain
Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ tại hội nghị

Công nghệ Blockchain và các ứng dụng của nó là vấn đề mới, phức tạp, đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Giới chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, pháp lý, các chính phủ và tổ chức quốc tế có nhiều quan điểm, cách tiếp cận khác nhau. Cũng như phần lớn các quốc gia, tại Việt Nam, khung pháp lý liên quan đến việc ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ Blockchain còn sơ khai và cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hướng hoàn thiện.

ban ve khung phap ly cho ung dung cong nghe blockchain
Toàn cảnh hội nghị

Tại diễn đàn khoa học này, đại các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, người hoạt động thực tiễn cùng trao đổi, thảo luận kinh nghiệm quốc tế về các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, đặc biệt là dưới góc độ pháp lý. Từ đó tạo điều kiện phát triển thích hợp nhất cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này mà vẫn giữ được sự ổn định cho nền kinh tế và duy trì thượng tôn pháp luật.

Kết quả của hội nghị sẽ được Bộ Tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, tham khảo nhằm xây dựng báo cáo rà soát khuôn khổ pháp lý liên quan đến việc ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ Blockchain, đề xuất khung pháp lý để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile