Bản tin 115 cuối tuần: Bình ga mini phát nổ khiến nam thanh niên vỡ nhãn cầu mắt, dập nát mũi

Kỷ luật 182 nhân viên y tế bị “tố” qua đường dây nóng; 1.900 dịch vụ y tế bắt đầu tăng giá từ ngày 15/1; Nhiều mẫu bánh kẹo Hong Kong chứa hóa chất gây ung thư.
ban tin 115 cuoi tuan binh ga mini phat no khien nam thanh nien vo nhan cau mat dap nat mui

Kỷ luật 182 nhân viên y tế bị “tố” qua đường dây nóng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2018 Tổng đài trực đường dây nóng Bộ Y tế 1900-9095 đã tiếp nhận tổng số hơn 65.700 cuộc gọi đến. Trong đó hơn 11.300 cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi (17,25%).

Hầu hết các ý kiến của người dân được chuyển đến cơ quan chức năng để trả lời theo đúng thẩm quyền và kịp thời. Nhiều ý kiến của người dân được lãnh đạo các cơ sở y tế trực tiếp giải thích cặn kẽ, chu đáo...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị triển khai công tác ngành y tế năm 2019

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị triển khai công tác ngành y tế năm 2019

Ngành Y tế đã cắt thi đua 91 trường hợp, điều chuyển sang bộ phận khác 18, khiển trách 171 trường hợp, xử lý kỷ luật 7 trường hợp, nghỉ việc 4 trường hợp. Cùng đó, cải tiến quy trình khám chữa bệnh 590 trường hợp, cải thiện cơ sở vật chất 259 trường hợp.

Cũng nhờ đường dây nóng, 126 nhân viên y tế được khen thưởng kịp thời bởi những hành vi đẹp giúp bệnh nhân.

1.900 dịch vụ y tế bắt đầu tăng giá từ ngày 15/1

Tiền khám bệnh tại các tuyến dao động từ 26.000 - 37.000 đồng/lượt, tăng khoảng 10% so hiện hành. Giá ngày giường điều trị cũng tăng tương ứng, trong đó tiền ngày giường cho bệnh nhân hồi sức tích cực, ghép tủy, ghép tạng, ghép tế bào gốc tại bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt tăng lên 753.000 đồng/ngày (cao hơn gần 70.000 đồng/ngày so hiện hành). Chi phí giường điều trị các bệnh lý khác cũng tăng mức tương ứng, khoảng 10%/dịch vụ.

Việc điều chỉnh này là do mức lương cơ sở đã tăng từ 1,15 triệu đồng lên 1,39 triệu đồng từ tháng 7 năm 2018. Trong khi giá dịch vụ y tế có tính chi phí tiền lương.

Ngoài ra, các dịch vụ kỹ thuật như siêu âm thông thường, chụp cộng hưởng từ chỉ tăng khoảng 1-3%. Mức phí kể trên được áp dụng thống nhất với bệnh nhân thu viện phí trực tiếp và bệnh nhân bảo hiểm y tế.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết việc điều chỉnh này không tác động nhiều tới người có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhiều mẫu bánh kẹo  Hong Kong chứa hóa chất gây ung thư

Kết quả công bố ngày 14/1 của Hiệp hội người tiêu dùng Hong Kong cho thấy, họ đã phát hiện ra dấu vết của chất glycidol và acrylamide, các hóa chất trong quá trình sản xuất làm tăng nguy cơ ung thư,chiếm tới 90% trong số 58 mẫu được xét nghiệm từ khoảng tháng 8-10/2018.

Trong khi đó, 35 mẫu bánh được phát hiện có chứa 3- MCPD, một loại hóa chất khác có thể gây hại thận và vô sinh ở đàn ông

Các mẫu bánh kẹo mà Hiệp hội người tiêu dùng Hong Kong kiểm tra lần này đã cho kết quả giật mình. (Ảnh Tiền Phong)

Các mẫu bánh kẹo mà Hiệp hội người tiêu dùng Hong Kong kiểm tra lần này đã cho kết quả giật mình. (Ảnh Tiền Phong)

Tất cả 58 mẫu được kiểm tra đều có nhiều chất béo hoặc đường,  46 loại bánh ngọt được tìm thấy có cả hai loại chất độc hại kia.Ông Clement Chan Kam-wing, Chủ tịch ủy ban quan hệ cộng đồng và công chúng cho biết: “ Những chất này được sinh ra do sức nóng của dầu ăn ở một nhiệt độ nhất định. Chúng tôi khuyến cáo các nhà sản xuất nghiên cứu quá trình sản xuất của mình và cố gắng thay thế dầu ăn".

Bình ga mini phát nổ khiến nam thanh niên vỡ nhãn cầu mắt, dập nát mũi

Tại thời điểm nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mất thị lực hoàn toàn mắt phải do vỡ nhãn cầu. Mắt trái nhìn mờ do nhãn cầu bị đụng dập. Ngoài ra, vùng mặt bệnh nhân chảy máu nhiều, trong đó vùng cánh mũi trầm trọng nhất do vết thương dập nát, vùng cánh mũi bị lóc da thịt, trơ cánh mũi.

Người nhà bệnh nhân cho biết tai nạn xảy ra khi nam thanh niên đang nấu ăn bếp ga nhỏ có sử dụng bình ga mini. Khi đang nấu ăn gas phát nổ đã khiến bệnh nhân bị chấn thương trầm trọng.

Các bác sĩ hai chuyên khoa Mắt và Tai mũi họng đã phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa Mắt thực hiện khâu nhãn cầu bên phải, kiểm tra tỉ mỉ nhãn cầu bên trái. Ngay sau đó, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã khâu phục hồi vùng mũi bết thương vùng mềm trên mặt, khâu cánh mũi phục hồi chức năng, thẩm mỹ cho bệnh nhân

Hiện tại, bệnh nhân được chuyển chuyên khoa Mắt khám, điều trị, kiểm soát nhãn viên giao cảm sau chấn thương.

Dịch sởi bùng phát, nhiều người nhập viện

Tại Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế), trong năm 2018 ghi nhận 553 sởi trong 862 trường hợp sốt phát ban.

Trong số này có 162 trường hợp chưa đủ tuổi tiêm chủng (chiếm 29,8%); đã tiêm ít nhất được 1 mũi sởi: 84 trường hợp chiếm 15,2 %; các trường hợp còn lại đều chưa được tiêm phòng hoặc người lớn không nhớ rõ tiền sử tiêm phòng.

Sởi có thể quay lại như năm 2014 nếu không quyết liệt trong công tác tiêm chủng.

Sởi có thể quay lại như năm 2014 nếu không quyết liệt trong công tác tiêm chủng.

Từ cuối năm 2018 đến nay, khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là người lớn mắc bệnh sởi vào viện. Những ngày gần đây, mỗi ngày có 3-5 bệnh nhân nhập viện, trong đó có cả phụ nữ có thai.

Hầu hết bệnh nhân là nữ và ở Hà Nội. Số lượng bệnh nhân mắc sởi là người lớn nhập viện thời gian gần đây đã bằng 1/2 so với năm 2014 là năm có số mắc sởi lớn nhất trong nhiều năm nay.

Thùy Linh
Xem phiên bản mobile