Bắc Giang:

Bạn đọc bức xúc trước hành vi xả khói đen của nhà máy giấy Xương Giang

Nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm bức xúc trước hành vi xả khói đen gây ảnh hưởng tới không khí môi trường của nhà máy giấy Xương Giang tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang và đề nghị các cơ quan chức năng nhan chóng kiểm tra, làm rõ, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 
Kiểm tra hoạt động xả khói đen của nhà máy giấy Xương Giang Nhà máy giấy Xương Giang bị phạt gần 300 triệu vì xả thải trái phép Nhà máy giấy Xương Giang bị tố xả khói đen ra môi trường

Như Tuổi trẻ Pháp luật đã phản ánh về tình trạng nhà máy giấy Xương Giang thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang tại KCN Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang trong quá trình hoạt động thường xuyên bị người dân và công nhân phản ánh xả khói đen gây ảnh hưởng tới môi trường và không khí quanh khu vực.

ban doc buc xuc truoc hanh vi xa khoi den cua nha may giay xuong giang
Khói đen cuồn cuộn được xả ra từ ông khói nhà máy giấy Xương Giang

Trước sự việc trên, nhiều bạn đọc đã phản ánh về tòa soạn với nỗi bức xúc vì phải sống chung với không khí ô nhiễm, mùi khó chịu mà không biết kêu ai.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, làm việc tại KCN Song Khê - Nội Hoàng cho biết tình trạng xả khói đen diễn ra một ngày vài lần khiến cho không khí quanh đó ô nhiễm lắm.

Chị Nguyễn Thị Nga ở Bắc Giang chia sẻ: Nếu không có sự làm ngơ của cơ quan chức năng thì doanh nghiệp này đâu có thể dễ dàng xả khói đen trong suốt một thời gian dài mà không bị xử lý như vậy?

ban doc buc xuc truoc hanh vi xa khoi den cua nha may giay xuong giang
Nhà máy giấy Xương Giang từng bị xử phạt gần 300 triệu đồng vì xả nước thải vượt quy chuẩn

"Tôi thường xuyên thấy doanh nghiệp này xả khói ra môi trường,  tôi cũng bức xúc lắm nhưng chẳng biết phản ánh đến cơ quan nào", bà Thu sống ở gần Nhà máy chia sẻ thêm.

Liên quan đến việc này, ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ cử cán bộ kiểm tra hoạt động các lò hơi của doanh nghiệp này khi xả khói đen như vậy có đảm bảo các yếu tố về môi trường hay không.

"Quan điểm của Sở là xử lý nghiêm, nếu không đảm bảo theo quy định sẽ yêu cầu doanh nghiệp chấn chỉnh ngay để đảm bảo môi trường, sau khi có kết quả Sở sẽ cung cấp thông tin cho Quý báo".

ban doc buc xuc truoc hanh vi xa khoi den cua nha may giay xuong giang
7 năm nay, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chưa kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường thì 7 năm nay chưa kiểm tra doanh nghiệp này về công tác bảo vệ môi trường.

Liên quan tới doanh nghiệp này, Chánh thanh tra Sở TN&MT cho biết năm 2016, Bộ TN&MT đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt gần 300 triệu đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn ra ngoài môi trường.

Cụ thể, doanh nghiệp xả nước thải chứa thông số môi trường không nguy hại BOD5 vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần. Ngoài ra phạt tăng thêm 1% của mức phạt tiền đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn với thông số Coliform vượt 1,3 lần; phạt tăng thêm 1% đối với thông số COD vượt 1,8 lần.

ban doc buc xuc truoc hanh vi xa khoi den cua nha may giay xuong giang
Bộ TNMT đã xử phạt doanh nghiệp này gần 300 triệu năm 2016 về lĩnh vực môi trường

Trao đổi với PV, ông Hà Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch Hôi đồng Quản trị công ty cho biết hiện tượng xả khói đen như phản ánh là có thật do quá trình hoạt động của lò hơi.

Theo ông Hoa, trong quá trình cho nguyên liệu vào lò đốt có thể do công nhân bất cẩn không để ý nguyên liệu bị ẩm nên khi cháy tạo khói đen và mỗi lần như vậy diễn ra khoảng vài phút. Chúng tôi sẽ họp ban lãnh đạo và chấn chỉnh công nhân không được dùng nguyên liệu ẩm như vậy. Khói đen này thực ra chỉ là mùn cưa, gỗ vụn chúng tôi đốt nên không gây ảnh hưởng tới môi trường.

ban doc buc xuc truoc hanh vi xa khoi den cua nha may giay xuong giang
Lãnh đạo nhà máy giấy Xương Giang khẳng định doanh nghiệp của mình đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường tại tỉnh Bắc Giang

Vị này còn khẳng định đơn vị là doanh nghiệp lớn, luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường và được tỉnh đánh giá rất cao trong công tác xử lý nước thải, khí thải so với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhấn mạnh các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cần nhanh chóng kiểm tra, làm rõ. Nếu có sai phạm cần phải xử lý nghiêm để làm gương cho các doanh nghiệp khác cũng như tạo sự công bằng trong khu công nghiệp.

"Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động, có nhiều cơ quan giám sát vậy thì không thể nói là không biết doanh nghiệp xả khói đen vì việc này diễn ra nhiều lần trong ngày với thời gian không phải là ngắn" - Luật sư Diện nhận định.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile