Bán 20 khẩu trang, lãi 8.000 đồng bị kiểm điểm, thầy giáo đang hàm oan

"Thầy Thanh đang bị hàm oan khi bị nhà trường kiểm điểm dù không hề vi phạm pháp luật. Theo tôi, nhà trường cần thu hồi quyết định kiểm điểm, đồng thời xin lỗi công khai", luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương, Công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh chia sẻ.
Bán 20 khẩu trang giá 3.000 đồng/cái, thầy giáo bị kiểm điểm

Theo Văn bản của Trường THCS Nguyễn Huân gửi Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, tóm tắt vụ việc như sau:

Ngày 2/2, ông Nguyễn Văn Thanh đưa con đi học ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau). Trên đường về, ông có ghé dọc đường mua 2 hộp khẩu trang y tế của người bán dạo bằng xe máy, với giá 130.000 đồng/hộp (50 cái). Trong 2 ngày 3/2 và 4/2, ông bán được 20 cái với giá 3.000 đồng/cái.

Ngày 7/2, nhà trường nhận được đơn tố cáo giáo viên nhà trường bán khẩu trang y tế cho học sinh với giá 4.000 đồng/chiếc.

Ngày 8/2, nhà trường có cuộc họp xử lý vi phạm của ông Thanh. Thành viên cuộc họp gồm: Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Thanh tra, giáo viên kiêm nhiệm văn thư và ông Thanh. Các thành viên cuộc họp thống nhất kiểm điểm ông Thanh và đề nghị ông nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được tái phạm.

Sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, rất nhiều người đã phản ứng cách hành xử của Trường THCS Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cũng như một số cơ quan chức năng của tỉnh này.

ban 20 khau trang lai 8000 dong bi kiem diem thay giao dang ham oan
Văn bản tường trình sự việc của trường Nguyễn Huân

Ở góc độ pháp luật, luật sư Nguyễn Thanh Phương, Công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh cho biết: Khoản 2 Điều 10, Luật Giá 2012 có quy định về việc lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hoả hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác, lợi dụng chính sách của nhà nước để định giá mua, giá bán dịch vụ bất hợp lý. 

Giá bán bất hợp lý ở đây cần được hiểu là mức thu lợi quá lớn so với giá trị thực của sản phẩm,, Luật sư Thanh Phương phân tích. Chiếu vào vụ việc này, thầy giáo mua khẩu trang với giá 2.600 đồng/cái, bán ra với giá 3.000 đồng/cái và mới bán được 20 cái, lãi 8.000 đồng.

ban 20 khau trang lai 8000 dong bi kiem diem thay giao dang ham oan
Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương, Công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh

Về giá cả thị trường, trước thời điểm dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra (covid-19) bùng phát, giá bán lẻ khẩu trang y tế đã ở mức 2.000 đồng/chiếc. Khi dịch bùng phát, thị trường đã nâng giá bán lẻ lên 5.000 - 7.000 - 10.000 đồng/chiếc mà người dân vẫn không có mà mua. 

Như vậy, chiếu theo Luật Giá 2012, thầy giáo bán khẩu trang không có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để định giá một cách bất hợp lý. Đó là chưa kể đến việc 400 đồng tiền lãi chưa đủ bù phần xăng xe đi mua khẩu trang của thầy giáo nếu ông kinh doanh mặt hàng này. Một yếu tố nữa cần xét dù có muốn bán đúng giá 2.600 đồng nhập vào, thầy giáo cũng không thể kiếm được tiền lẻ để trả lại. Trên thực thế, có 2 chiếc khẩu trang con gái thầy giáo bán ra với giá 4.000 đồng là do chưa tìm được tiền lẻ trả lại, người mua đã bỏ đi.

Ở đây, có thể nhà trường đã thực hiện kiểm điểm thầy Thanh theo Luật Viên chức. Điều 19 Luật Viên chức có quy định cụ thể về Những điều viên chức không được làm. Tuy nhiên, luật không hề có điều khoản cấm viên chức tiến hành các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi vậy, thầy Thanh cũng không hề vi phạm luật này. 

Có ý kiến cho rằng, sao thầy giáo không tặng cho học sinh khẩu trang mà mua bán kiếm lời? Việc phát khẩu trang miễn phí cho học sinh để phòng dịch Covid-19 là trách nhiệm của chính quyền, không phải của cá nhân thầy giáo.

"Ở vụ việc này, rõ ràng là thầy Thanh đang bị hàm oan khi bị nhà trường kiểm điểm dù không hề vi phạm pháp luật. Theo tôi, nhà trường cần thu hồi quyết định kiểm điểm, đồng thời xin lỗi công khai để trả lại danh dự cho thầy Thanh", luật sư Thanh Phương nói. 

Huyền My
Xem phiên bản mobile